Liên hệ tư vấn 1900.6165

Ai có thẩm quyền ký ủy quyền làm thủ tục thay đổi đại diện công ty

Nghị định 108/2018/NĐ-CP ra đời và được áp dụng từ ngày 10/10/2018 đã giải quyết được một số trường hợp thay đổi đại diện theo pháp luật do đại diện theo pháp luật không hợp tác hoặc bị chết. Tuy nhiên, trong các trường hợp thông thường có nhiều cách hiểu về việc ký ủy quyền làm thủ tục thay đổi đại diện. Trong bài viết này AZLAW sẽ phân tích các vấn đề liên quan về vấn đề này. Thông thường người đại diện theo pháp luật sẽ là người ủy quyền để thực hiện thủ tục doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh, tuy nhiên theo quy định của nghị định 108/2018/NĐ-CP:

Trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, khi thực hiện thủ tục, người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân….

Trường hợp này có nhiều quan điểm cho rằng khi thay đổi người đại diện sẽ do chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty….Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 điều 31 nghị định 78/2015/NĐ-CP ghi rõ:

2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi

Theo đó nội dung thay đổi người đại diện theo pháp luật được quy định tại điều 43 nghị định 78/2015/NĐ-CP Đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần. Như vậy, theo các quy định này khi tiến hành thủ tục thay đổi đại diện theo pháp luật sẽ cần có 2 ủy quyền gồm ủy quyền của chủ tịch HĐQT, HĐTV, chủ sở hữu công ty. Trên thực tế tại quyết định thay đổi đại diện theo pháp luật thường có nội dung giao cho giám đốc công ty thực hiện quyết định này. Vì vậy, người đại diện theo pháp luật về cơ bản là không cần nhận ủy quyền tuy nhiên vì nhiều lý do về thủ tục hành chính nên khách hàng lưu ý về vấn đề ủy quyền hoặc hợp đồng dịch vụ khi làm thủ tục liên quan tới thay đổi đại diện theo pháp luật.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165