Liên hệ tư vấn 1900.6165

Bán ngoại tệ ở đâu là hợp pháp?

Trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây có trường hợp bán 100 USD tại tiệm vàng bị phạt 90 triệu đồng, như vậy với trường hợp đối với người bán ngoại tệ như USD thì phải chọn nơi nào bán cho đúng quy định pháp luật?

Trả lời

Theo thông tư 20/2011/TT-NHNN  quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với TCTD được phép hoạt động ngoại hối theo đó các tổ chức tín dụng khi tiến hành mua bán ngoại tệ có trách nhiệm:

  • Thông báo bằng văn bản (gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện) đến Ngân hàng Nhà nước (Vụ Quản lý ngoại hối) về việc thực hiện mua, bán ngoại tệ tiền mặt với cá nhân theo mẫu tại Phụ lục 1 thông tư 20/2011/TT-NHNN
  • Thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của toàn hệ thống trên trang tin điện tử của tổ chức tín dụng được phép.
  • Thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Quản lý ngoại hối) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên địa bàn theo mẫu tại Phụ lục 2 thông tư 20/2011/TT-NHNN

Theo quy định này, trước khi tiến hành mua bán ngoại tệ, người bán cần tham khảo các thông tin trên website của các tổ chức tín dụng để chắc chắn rằng nơi tiến hành mua bán ngoại tệ đủ điều kiện để được phép mua bán. Nếu không sẽ bị xử phạt theo điểm a khoản 3 điều 24 nghị định 96/2014/NĐ-CP:

Điều 24. Vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối
3. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ;

Trên thực tế, đa số các ngân hàng ở Việt Nam đều đủ điều kiện mua bán ngoại tệ do vậy nếu không có thời gian để kiểm tra về tính hợp pháp của các đơn vị thu mua ngoại tệ, người dân nên tới các ngân hàng lớn để tiến hành thủ tục đổi ngoại tệ ra tiền Việt Nam để đảm bảo quyền lợi của mình.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165