Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy (08/05/2021)

Bị chó cắn ai có trách nhiệm bồi thường?

Hôm trước anh tôi bị chó nhà hàng xóm cắn khi đó anh tôi có thể yêu cầu gia đình họ bồi thường thiệt hại hay không?

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp cho tôi: Hôm trước anh tôi đi qua ngõ nhà hàng xóm thì bị con chó của nhà ông hàng xóm cắn, anh tôi yêu cầu ông xin lỗi nhưng ông ý không xin lỗi vậy nên bây giờ anh tôi có thể yêu cầu ông ý bồi thường hay không, trường hợp ông ý cứ thả rông như vậy thì bị xử lý ra sao?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới AZLAW, theo quy định tại điều 603 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra
1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, đối với trường hợp bị chó là vật nuôi của nhà hàng xóm cắn thì chủ sở hữu vật nuôi sẽ có nghĩa vụ bồi thường. Do đó, nhà hàng xóm sẽ có trách nhiệm bồi thường

Mức bồi thường được tính như thế nào?

Khi đó anh của bạn có thể yêu cầu gia đình nhà hàng xóm bồi thường các khoản sau:
– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút
– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút
– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc anh bạn trong thời gian điều trị
– Bồi thường về tổn thất tinh thần: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận ( tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở)

Xem thêm: Mức bồi thường tinh thần

Như vậy, trong trường hợp này anh bạn và gia đình hàng xóm có thể thỏa thuận về mức bồi thường, trường hợp nếu hai bên không thỏa thuận được thì anh của bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi gia đình hàng xóm nhà bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Ngoài việc bồi thường, chủ sở hữu vật nuôi còn có thể bị xử phạt hành chính đối với hành vi thả rông chó sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP sửa đổi tại nghị định 04/2020/NĐ-CP

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;
b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Do đó, trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu hàng xóm để thỏa thuận về mức bồi thường. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được về mức bồi thường cụ thể các bạn có thể tiến hành khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện để giải quyết.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165