Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba (07/04/2020)

Bị đe dọa, gây phiền hà khi khiếu nại đất đai

Em có một người quen tên Tuấn. Đất đai và nhà cửa của chú Tuấn nằm trong diện quy hoạch và hiện tại họ đã nhận được một số tiền đền bù. Nhưng số tiền đền bù ấy chưa thỏa đáng vì còn thiếu rất nhiều khoản hỗ trợ theo quyết định của nhà nước. Để đảm bảo quyền lợi của mình, chú Tuấn đã gửi đơn thưa kiện phải hỗ trợ đầy đủ các khoản theo yêu cầu của luật đền bù. Theo đó thì người dân thuộc khu vực quy hoạch cũng gửi đơn. Và sau một thời gian thì chú Tuấn cùng người dân nhận được thêm một phần hỗ trợ về đời sống. Nhưng chưa được nhận về phần giá đất đai và cây trồng được nâng lên.

Đang trong giai đoạn chờ đợi thì phía công an xã đã mời chú Tuấn lên làm việc, cho rằng chú Tuấn là người đứng đầu trong vụ việc cổ vũ người dân đưa đơn khởi kiện và ép buộc chú Tuấn phải rút đơn. Công an xã thường ghé nhà và triệu tập lên xã làm ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống chú Tuấn. Cho em hỏi là việc làm này của công an xã là đúng hay sai? Và chú Tuấn đưa đơn khởi kiện để đảm bảo quyền lợi của mình có đúng không? Xin luật sư cho ý kiến là hiện tại chú Tuấn có nên rút đơn và phải làm gì trước những ép buộc của chính quyền xã?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho AZLAW, thắc mắc của bạn được Luật sư của chúng tôi tư vấn như sau: Theo quy định tại khoản 1 , 2 Điều 79 Luật Đất đai về bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất ở:

Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:
a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;
b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.
2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.

Đất đai và nhà cửa của chú Tuấn nằm trong diện quy hoạch và hiện tại đã nhận được một số tiền đền bù. Nhưng số tiền đền bù ấy chưa thỏa đáng vì còn thiếu rất nhiều khoản hỗ trợ theo quyết định của nhà nước. Theo Luật Khiếu nại 2011 thì khi có căn cứ cho rằng số tiền đền bù nhận được là chưa thoải đáng thì chú Tuấn có quyền làm đơn khiếu nại để yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho mình. Nên việc làm của chú là đúng.

Hành vi của công an xã đối với chú Tuấn là sai quy định của pháp luật. Khi đang trong giai đoạn chờ đợi thì phía công an xã đã mời chú Tuấn lên làm việc, cho rằng chú Tuấn là người đứng đầu trong vụ việc cổ vũ người dân đưa đơn khởi kiện và ép buộc chú Tuấn phải rút đơn là không có căn cứ.

Công an xã thường ghé nhà và triệu tập lên xã làm ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống chú Tuấn là vi phạm khoản 1 Điều 6 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định các hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện khiếu nại và giải quyết khiếu nại, cụ thể là:

1. Cản trở, gây phiền hà cho người thực hiện quyền khiếu nại; đe doạ, trả thù, trù dập người khiếu nại.

Trước những ép buộc của chính quyền xã, chú Tuấn không phải rút đơn, mà chú Tuấn có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an về hành vi cản trở việc thực hiện quyền công dân, đe dọa gây ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống để được bảo vệ kịp thời. Mặt khác nếu cơ quan công an không giải quyết chú Tuấn có thể làm đơn khởi kiện vụ tới tòa án nhân dân cấp quận, huyện để yêu cầu giải quyết.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165