Liên hệ tư vấn 1900.6165

Bồi thường tiền hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội?

Kính chúc sức khỏe và thành công. Tôi có câu hỏi này mong được luật sư tư vấn: bà xã tôi từ năm 2013 tham gia giảng dạy tại một trường tư thục môn tiếng anh. Đến 25/2/2016 thì được nhà trường cho viết đơn xin vào giáo viên cơ hữu và được tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Hợp đồng lao động được kí là 01/01/2016 (ký theo năm). Đến tháng 8 năm 2016 thì bà xã tôi thi đậu công chức. Bà xã tôi báo trước một tháng để xin ra khỏi cơ hữu nhưng vẫn tham gia dạy thỉnh giảng.Trường yêu cầu bà xã tôi hoàn lại tiền được nhà trường hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội từ 01/01/2016 đến 31/12/2016. Cho tôi hỏi quyết định như vậy là đúng hay sai? Và và xã tôi phải làm như thế nào?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến AZLAW. Câu hỏi của bạn đã được gửi đến phòng tư vấn, sau khi tra cứu các văn bản mới nhất chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì giữa vợ bạn và trường tư thục có ký hợp đồng xác định thời hạn do đó vợ bạn và trường học nơi vợ bạn công tác thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cũng theo quy định tại luật này tại Điều 85 và Điều 86 thì mức đóng bảo hiểm xã hội đối với vợ bạn là hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng, trường học sẽ đóng với mức là 18% trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Khoản tiền bảo hiểm xã hội do vợ bạn đóng được trích từ tiền lương tháng, còn phần đóng của trường thuộc trách nhiệm của nhà trường. Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có bất cứ quy định nào cho phép người sử dụng lao động được yêu cầu người lao động hoàn lại khoản tiền đã đóng bảo hiểm xã hội. Bởi lẽ khoản tiền tham gia bảo hiểm xã hội đã được trích từ chính lương của người lao động để đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội do cơ quan bảo hiểm quản lý.

Trong trường hợp này yêu cầu của nhà trường đối với vợ bạn là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật. Việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là nghĩa vụ của phía nhà trường, tuy nhiên khoản tiền nhà trường “hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội” mà bạn nhắc đến chưa rõ ràng nên nếu chỉ dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi chưa thể đưa ra phương án giải quyết tốt nhất cho vợ bạn. Để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 1900.6165 của chúng tôi.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165