Liên hệ tư vấn 1900.6165

Các loại hóa đơn sử dụng trong công tác kế toán

Hóa đơn là một trong những chứng từ kế toán quan trọng, hóa đơn là căn cứ để bên mua và bên bán kê khai tính nộp thuế và tính vào chi phí của doanh nghiệp, hóa đơn cũng là bằng chứng chứng minh nghiệp vụ mua bán hàng hóa giữa các cá nhân, tổ chức. Hóa đơn có nhiều loại tùy thuộc vào phương pháp tính thuế GTGT của doanh nghiệp như hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng, …….Vậy cụ thể các loại hóa đơn được sử dụng trong công tác kế toán của doanh nghiệp bao gồm những loại hóa đơn gì???? Tại khoản 1, điều 5, thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 quy định về các loại hóa đơn như sau:

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

  • Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;
  • Hoạt động vận tải quốc tế;
  • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

  • Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu .

Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan” .

Hóa đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…

Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng.

Trên đây là các loại hóa đơn được sử dụng trong các nghiệp vụ mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên Trên thực tế, chúng ta thường thấy có một loại hóa đơn mà mọi người hay gọi là hóa đơn đỏ, vậy hóa đơn đó là loại hóa đơn gì, đó là hóa đơn có màu đỏ nên gọi là hóa đơn đỏ và nó có giá trị kê khai khấu trừ thuế hay không???

Hóa đơn đỏ là cách gọi tắt của các loại hóa đơn được Bộ Tài Chính phát hành sau đó bán cho các tổ chức, cá nhân hoặc các loại hóa đơn do doanh nghiệp tự tin, đặt in sau đó thông báo phát hành theo đúng quy định của Bộ Tài Chính, thực chất nó chính là các gọi tắt của 4 loại hóa đơn được nêu trên, tuy nhiên không phải hóa đơn lúc nào cũng có màu đỏ.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165