Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Sáu (10/04/2020)

Các trường hợp chuyển trụ sở công ty

Trong quá trình kinh doanh có thể doanh nghiệp có thể thay đổi văn phòng, trụ sở của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên khi chuyển trụ sở tùy vào địa lý hành chính nơi doanh nghiệp định đặt trụ sở mới với nơi đặt trụ sở cũ mà doanh nghiệp sẽ phải thực hiện các thủ tục khác nhau. Qua thực tiễn tư vấn cũng như thực hiện thủ tục chuyển trụ sở cho các doanh nghiệp. AZLAW xin đưa ra tư vấn về chuyển trụ sở cho các doanh nghiệp như sau:

Trường hợp chuyển trụ sở cùng huyện (quận)

Trường hợp chuyển trụ sở cùng huyện (quận) là trường hợp chuyển trụ sở đơn giản nhất. Doanh nghiệp không phải thực hiện các thủ tục thông báo hoặc chốt thuế tại địa chỉ trụ sở cũ. Bởi lẽ trường hợp thay đổi trụ sở này không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp. Do vậy doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư. Trường hợp này doanh nghiệp cũng không phải thực hiện thủ tục trả dấu và công bố dấu mới.

Trường hợp chuyển trụ sở khác huyện (quận) nhưng vẫn cũng tỉnh (thành phố).

Khác với trường hợp chuyển trụ sở cùng huyện (quận), trường hợp chuyển trụ sở này doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục chốt thuế. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thực hiện chốt thuế xin chuyển quận tại Chi cục thuế đang quản lý trực tiếp hồ sơ gồm:
– Mẫu 08 điều chỉnh các thông tin đăng ký thuế
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao)
– Giấy giới thiệu cho người đi nộp hồ sơ
Thời gian giải quyết: 10 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ hợp lệ, Chi cục thế sẽ gửi cho doanh nghiệp mẫu 09, mẫu 10 xác nhận về các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh tương tự như ở trường hợp một nêu trên. Tuy nhiên nếu con dấu của doanh nghiệp có thông tin trụ sở doanh nghiệp bao gồm: huyện (quận), tỉnh (thành phố) thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi mẫu con dấu.

Thay đổi trụ sở chính khác tỉnh (thành phố).

Trường hợp này doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tương tự trường hợp chuyển trụ sở khác quận (huyện). Tuy nhiên khi chuyển khác tỉnh doanh nghiệp khi chốt thuế phải thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, hủy hóa đơn (nếu doanh nghiệp không muốn sử dụng tiếp hóa đơn cũ) và kê khai thuế đến thời điểm chuyển đi. Do vậy thủ tục về thuế thường kéo dài hơn so với trường hợp chuyển trụ sở cùng quận (huyện). Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, đổi dấu thực hiện tương tự với trường hợp chuyển khác quận (huyện).

Đối với các trường hợp công ty có vốn nước ngoài: ngoài đăng ký kinh doanh còn có giấy chứng nhận đăng ký đầu tưgiấy phép kinh doanh doanh nghiệp cần thay đổi đồng thời thông tin địa chỉ công ty trên các loại giấy tờ trên. Khách hàng vui lòng liên hệ để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165