Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Cấp dưỡng cho con khi không đăng ký kết hôn

Xin chào, tôi và chồng tôi đã tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn. Chúng tôi đã có con chung hơn 1 tuổi nhưng dạo này do mâu thuẫn vợ chồng, chồng tôi lại hay uống rượu say xong về mắng chửi tôi và con tôi, sợ ảnh hưởng xấu đến con nên bây giờ tôi muốn chia tay chồng tôi, vậy khi chia tay nếu tôi nuôi con thì chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho không?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới AZLAW, đối với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khoản 1 điều 9 Luật hôn nhân gia đình có quy định như sau:

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Theo đó, cần phải đáp ứng đủ điều kiện, thực hiện đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã có thẩm quyền mới được pháp luật công nhận, vậy nên đối với trường hợp bạn chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn khi đó pháp luật sẽ không công nhận mối quan hệ vợ chồng giữa hai bạn.

Do đó, trường hợp của bạn được coi là sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, khi đó quyền, nghĩa vụ đối với con được pháp luật ghi nhận tại điều 15 Luật hôn nhân gia đình và khoản 2 điều 68 như sau:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Như vậy, nhằm bảo vệ quyền lợi cho đứa trẻ và cha mẹ chúng nên pháp luật ghi nhận con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của bạn và chồng bạn. Dù hai bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng đều có quyền và nghĩa vụ với đứa con được sinh ra và ngược lại.

Tuy vậy, khi yêu cầu cấp dưỡng nếu người chồng khồng thừa nhận đó là con mình thì bạn là người yêu cầu cấp dưỡng sẽ có nghĩa vụ chứng minh (Có thể bằng xét nghiệm ADN …) để chứng minh trước tòa và yêu cầu trách nhiệm của người bố với con.

Khi bạn và chồng bạn chia tay, chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, điều này được ghi nhận tại điều 110 Luật hôn nhân gia đình:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Về mức cấp dưỡng: do hai bên thỏa thuận trường hợp không thỏa thuận được bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Các quy định pháp luật hiện nay không có quy định mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu, mức cấp dưỡng phụ thuộc vào thu nhập, khả năng thực tế của người cấp dưỡng và nhu cầu của người có yêu cầu cấp dưỡng. Do vậy, nếu thỏa thuận được thì mức cấp dưỡng thông thường sẽ cao hơn so với mức tòa giải quyết.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165