Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 8

Cấp phép lao động khi thay đổi công ty nhưng không thay đổi vị trí công việc

Cấp giấy phép lao động khi thay đổi công ty nhưng không thay đổi vị trí công việc là trường hợp cấp giấy phép lao động đặc biệt được quy định trong nghị định 11/2016/NĐ-CP. Trường hợp này được hiểu là trường hợp người lao động nước ngoài đã sang Việt Nam làm việc và được cấp giấy phép lao động còn thời hạn nhưng làm việc cho đơn vị khác cũng ở vị trí đã được cấp giấy phép lao động. Khi thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động doanh nghiệp cần thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Giải trình xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động

Trước ít nhất khoảng 30 ngày khi người lao động dự kiến làm việc cho công ty mới, công ty phải thực hiện thủ tục giải trình xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động cho vị trí muốn sử dụng lao động nước ngoài. Nếu trước đây doanh nghiệp chưa từng xin chấp thuận nhu cầu sử dụng cho vị trí này thì phải làm thủ tục giải trình xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động mới. Trường hợp trước đây doanh nghiệp đã từng làm giải trình xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động mới cho vị trí này rồi, thì doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục giải trình điều chỉnh nhu cầu sử dụng lao động đã được chấp thuận trước đó.

Hiện tại, việc giải trình xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ theo một trong hai cách dưới đây:

  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa Sở lao động thương binh và xã hội hoặc Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất. Trường hợp này doanh nghiệp phải nộp hồ sơ trước ít nhất 30 ngày tính đến ngày bắt đầu sử dụng lao động nước ngoài
  • Nộp hồ sơ online qua trang thông tin điện tử: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/ . Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đây, yêu cầu doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ giải trình nhu cầu lao động trước ít nhất 25 ngày tính đến ngày bắt đầu sử dụng lao động nước ngoài

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 8 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP hồ sơ xin cấp giấy phép lao động trường hợp này gồm có:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động (theo mẫu)
  • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
  • Hộ chiếu (bản sao y chứng thực)
  • Giấy tờ liên quan đến người lao động, những giấy tờ này liên quan đến vị trí công việc người lao động làm: Tùy từng vị trí làm việc mà doanh nghiệp phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác. Các giấy tờ này nếu do cơ quan, tổ chức của nước ngoài cấp thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ví dụ: Để chứng minh người lao động đủ điều kiện làm việc ở vị trí chuyên gia cần một trong những giấy tờ sau:

  • Văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài, bao gồm: tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xác nhận; thông tin về chuyên gia: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch và ngành nghề của chuyên gia phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam
  • Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Sở lao động thương binh và xã hội/ Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc

Lệ phí nhà nước cấp giấy phép lao động: 450.000 VNĐ/ giấy phép

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165