Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba (20/04/2021)

Cấp phép xây dựng khi chưa chuyển quyền sử dụng đất

Chưa chuyển quyền sử dụng đất có được xin cấp phép xây dựng hay không? Tư vấn pháp luật về chuyển quyền sử dụng đất qua tổng đài luật sư trực tuyến

Cách đây khoảng 10 ngày, Tôi có làm hợp đồng công chức mua 1 mảnh đất ở quận Long Biên với diện tích 30m2, sổ đỏ bên mua hiện Tôi đang giữ, tuy nhiên, tôi chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho tôi. Nay tôi muốn xây nhà sớm, vì đến cuối năm thời gian không còn dài, vậy tôi có thể xin cấp phép xây dựng khi sổ đỏ vẫn chưa chuyển sang tên của Tôi có được không?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về AZLAW, luật sư chúng tôi có ý kiến tư vấn về thắc mắc của bạn đưa ra như sau: Việc cấp giấy phép xây dựng được xem là cơ sở đảm bảo quản lý nhà nước về xây dựng, đặc biệt là xây dựng theo quy hoạch, và tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong xây dựng công trình, đồng thời tạo điều kiện kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng. Tại khoản 1 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định:

Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Trước khi xây dựng nhà ở riêng lẻ, chị cần phải làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Theo quy định tại Điều 450 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản như sau:

Điều 450. Mua bán quyền tài sản
1. Trường hợp mua bán quyền tài sản thì bên bán phải chuyển giấy tờ và làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho bên mua, bên mua phải trả tiền cho bên bán.
2. Trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ và bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người mắc nợ thì bên bán phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán, nếu khi đến hạn mà người mắc nợ không trả.
3. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với quyền tài sản là thời điểm bên mua nhận được giấy tờ về quyền sở hữu đối với quyền tài sản đó hoặc từ thời điểm đăng ký việc chuyển quyền sở hữu, nếu pháp luật có quy định.

Do đó, chị muốn xây dựng nhà ở trên đất thì chị phải được công nhận là chủ sở hữu của mảnh đất đó và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại chị chưa hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên chuyển quyền sử dụng đất mang tên chị; mà chị mới chỉ giữ sổ đỏ bên mua thì chị chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận là chủ sử dụng của mảnh đất đó. Chị chưa hoàn thảnh thủ tục đăng kí sang tên nên chị chưa được cấp phép xây dựng và chưa thể tiến hành xây dựng nhà ở trên mảnh đất có diện tích 30m2 đó. Đối với trường hợp của chị có thể dùng cách nhờ chủ cũ hỗ trợ cấp phép xây dựng đứng tên chủ cũ rồi làm thủ tục chuyển nhượng đất sau đó.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165