Liên hệ tư vấn 1900.6165

Cấp sổ hồng cho người mua nhà ở mà chủ đầu tư có vi phạm

Hiện nay, cùng với việc đô thị hóa ngày càng phát triển thì hoạt động mua bán nhà chung cư diễn ra càng nhiều nhưng việc cấp Giấy chứng nhận cho bên mua thì vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Trường hợp khi chủ đầu tư có vi phạm trong quá trình xây dựng thì vấn đề này càng trở lên khó khăn. Để đảm bảo quyền lợi cho bên mua chung cư khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư thì Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành ra quyết định cấp Giấy chứng nhận cho người mua khi chủ đầu tư có sai phạm.

Theo đó từ 10/04/2017 quyết định 12/2017/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội có hiệu lực ban hành quy định một số nội dung về đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài; Chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư sang đất ở trên địa bàn TP Hà Nội. Cụ thể, tại khoản 2 điều 10 của quyết định này có quy định:

Việc xem xét, cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà, công trình xây dựng, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch, tài chính, kinh doanh bất động sản, được thực hiện theo quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và chỉ đạo của UBND Thành phố, theo nguyên tắc:

– Việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà, công trình xây dựng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư được tiến hành song song với việc thanh tra, xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư;

– Việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà, công trình xây dựng, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư không làm thay đổi việc xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư vi phạm pháp luật

Như vậy, bên cạnh việc xử lý những sai phạm của chủ đầu tư thì việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà cũng được tiến hành song song, do đó đã có sự tách bạch giữa quyền lợi của người mua nhà và những sai phạm của chủ đầu tư vi phạm. Từ đó, quy định này đã góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người mua khi họ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, tránh trường hợp người mua bị mắc kẹt giữa việc xử lý sai phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền với chủ đầu tư.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165