Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Sáu (10/04/2020)

Cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Công ty tôi muốn xin cấp thẻ tạm trú cho một thành viên góp vốn mới là một người nước ngoài thì phải chuẩn bị những giấy tờ nào? Các thủ tục về cấp thẻ tạm trú và thời gian là bao lâu?

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi. Trước hết, theo quy định tại khoản 1 Điều 172 Bộ luật lao động 2012 và Khoản 1 Điều 7 Nghị định 11/2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trường hợp người lao động là thành viên góp vốn của công ty TNHH (nhà đầu tư nước ngoài) thì không thuộc diện xin cấp giấy phép lao động. Theo đó công ty bạn thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài theo quy định sau:

Căn cứ pháp lý

– Điều 37 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13
– Điều 4 Thông tư 31/2015/TT-BCA Hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.
– Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ xin cấp phép

1. Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài  (Mẫu NA6 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA);
2. Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (NA8 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA);
3. Ảnh 2cm x 3cm (02 ảnh);
4. Giấy chứng nhận hoặc xác nhận thuộc trường hợp miễn giấy phép lao động;
5. Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
6. Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp (Giấy phép ĐKKD, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của VPDD, chi nhánh …..);
7. Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi công an phường, xã nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam.

Thẩm quyền giải quyết hồ sơ

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty bạn đặt trụ sở

Thời gian xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú

Thời hạn của thẻ tạm trú

Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp phù hợp với mục đích nhập cảnh và đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm nhưng ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.
Lưu ý: Người đầu tư nước ngoài phải thông qua cơ quan, tổ chức bảo lãnh trực tiếp làm thủ tục

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để nhận được sự tư vấn chính xác nhất!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165