Liên hệ tư vấn 1900.6165

Cháu liệt sĩ có được hưởng trợ cấp người có công không?

Gia đình tôi ở Tiền Giang, có ông Nội là liệt sĩ, được biết quyết định 22/2013/QĐ-TTg về việc hỗ trợ xây nhà cho người có công. Ông bà Nội tôi đã mất, có 4 người con, 1 trai và 3 gái. 2 người Cô của tôi đã xây nhà mới nên không được hỗ trợ. Còn Cha tôi và 1 người Cô được hỗ trợ vì chưa xây nhà mới. Nhưng năm 2014 Cha tôi bệnh nặng nên đã mất. Gia đình tôi dự kiến xây sửa nhà vì nhà đã cũ nát. Khi ra phòng Thương binh xã hội ở UBND xã thì họ nói Cha tôi đã mất nên không được hỗ trợ số tiền 40 triệu đồng trên nữa! Xin hỏi Luật sư như vậy có đúng không? Gia đình tôi đang thờ cúng ông Nội là liệt sĩ. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Hiện nay, việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở được thực hiện theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2013/TT-BXD Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 22/1013/QĐ-TTg

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 22/2013/QĐ-TTg về đối tượng được hỗ trợ là hộ gia đình có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận, bao gồm:

a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

c) Thân nhân liệt sỹ;

d) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

đ) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân;

e) Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến;

g) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh;

h) Bệnh binh;

i) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

k) Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày;

l) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế;

m) Người có công giúp đỡ cách mạng.

Trường hợp này 2 cô của bạn hưởng trợ cấp theo điểm c khoản 1 điều 2 của nghị định. Mặt khác khái niệm thân nhân liệt sỹ được quy định là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con nuôi và con đẻ); người có công nuôi dưỡng khi liệt sỹ còn nhỏ. (Khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2007 và 2012)

Như vậy đối chiếu với trường hợp này của bạn, cả ông bà nội và cha bạn đều mất. Hiện tại, gia đình bạn không có người thuộc vào đối tượng được hỗ trợ. Vậy nên, Phòng Thương binh và xã hội ở UBND xã trả lời bạn như vậy là đúng. Việc gia đình bạn đang thời cúng ông nội là liệt sỹ thì sẽ được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sỹ mỗi năm một lần.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165