Liên hệ tư vấn 1900.6165

Chế độ đối với trường hợp nghỉ việc trước thời hạn

Tôi làm việc cho một doanh nghiệp đã được 22 tháng, ký hợp đồng hai năm, có đóng bảo hiểm đầy đủ. Nay tôi nộp đơn xin nghỉ việc đúng quy định. Vậy, tôi có hưởng được chế độ nào không? Cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn pháp luật của AZLAW. Câu hỏi của bạn đã chuyển tới các luật sư và được tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn, vì hợp đồng của bạn có thời hạn hai năm nhưng bạn chỉ mới làm việc 22 tháng, như vậy vẫn chưa đến hạn hợp đồng. Theo đó, bạn muốn nghỉ việc thì có thể thỏa thuận với công ty. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thông báo nghỉ việc mà không có sự thỏa thuận với công ty thì đó là đơn phương chấm dứt hợp đồng. Khi đó, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng chỉ được xem là hợp pháp khi rơi vào các trường hợp theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012. Ngoài ra, bạn phải tuân thủ thời gian báo trước ít nhất 30 ngày.

Cụ thể Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động
1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định, theo Điều 43 Bộ luật này, bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc và có thể phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương.

Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước, bạn có thể phải bồi thường cho công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước và phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng quy định: Thời gian làm việc của bạn trên 12 tháng nên bạn sẽ nhận được trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 Bộ luật này. Tuy nhiên, vì công ty có tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính là thời gian nhận trợ cấp thôi việc. Công ty có nghĩa vụ thanh toán các khoản liên quan đến quyền lợi của bạn trong thời hạn từ 7-30 ngày.

Trường hợp công ty không chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định tranh chấp về trợ cấp khi chấp dứt hợp đồng lao động là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án mà không nhất thiết phải qua hòa giải tại cơ sở.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ đối với trường hợp của bạn, nếu bạn còn thắc mắc thì vui lòng liên hệ tổng đài trực tuyến 1900.6165 để được các luật sư giải đáp trực tiếp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165