Liên hệ tư vấn 1900.6165

Chế độ trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi

Bà A, 79 tuổi thuộc hộ nghèo,sống một mình không có người nuôi dưỡng,chăm sóc.Vậy bà A có thuộc đối tượng được hưởng trợ giúp xã hội hay không?

Trả lời:

Trường hợp bà A 79 tuổi,thuộc hộ nghèo,sống một mình không có người nuôi dưỡng chăm sóc có thuộc đối tượng được hưởng trợ giúp xã hội hay không? chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo điểm a khoản 5 điều 5 của Nghị Định 136/2013/NĐ-CP  quy định: “Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng”.

Do vậy,bà A 79 tuổi,thuộc hộ nghèo,sống một mình không có người nuôi dưỡng,chăm sóc thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật.

Do là đối tượng được hưởng trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng nên bà A được hưởng những quyền lợi sau đây:

  • Được trợ cấp hàng tháng bằng bằng 1,5 lần mức chuẩn(theo quy định của pháp luật,mức chẩn hiện nay là 270.000đ)
  • Được nhà nước cấp thẻ BHYT(theo khoản 1 Điều 9 NĐ 136/2013/NĐ-CP)
  • Khi bà A mất,sẽ được nhà nước hỗ trợ chi phí mai táng phí(theo điều 11 NĐ 136/2013/NĐ-CP; mức hỗ trợ bằng 20 lần mức chuẩn).

Hồ sơ bà A cần làm để được hưởng chế độ trợ giúp xã hội tháng như sau:

  • Tờ khai theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc văn bản xác nhận của công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là công an cấp xã).
  • Giấy chứng nhận hộ nghèo.

Khi có đủ các giấy tờ trên bà A gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình cư trú.Chủ tịch UBND cấp xã có nhiệm vụ làm những bước tiếp theo và gửi tới Phòng lao động thương binh và xã hội. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thẩm định, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân  huyện,quyết định trợ cấp xã hội.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165