Liên hệ tư vấn 1900.6165

Chi phí mua tài sản của cá nhân không kinh doanh

Trong nhiều trường hợp doanh nghiệp mua những tài sản của cá nhân đã qua sử dụng như mua ô tô, mua xe máy, mua máy in, máy cắt,…. khi đó sẽ không còn hóa đơn gốc của tài sản mua mới ban đầu nữa. Vậy cá nhân bán tài sản có phải làm thủ tục mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế để doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ hay không???? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc trên của các bạn.

Về việc mua hóa đơn lẻ tại cơ quan thuế:

Theo điểm 3, điều 5, thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định: “Tổ chức, cá nhân không kinh doanh không phải là người nộp thuế GTGT bán tài sản.”

Như vậy khi một tổ chức, cá nhân không kinh doanh bán tài sản thì sẽ không phải kê khai tính nộp thuế GTGT khi bán tài sản đó.

Theo điểm 1, điều 13, thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định : “Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.”

Như vậy: Tổ chức, cá nhân không kinh doanh sẽ không được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ khi bán tài sản.

Về việc tính chi phí hợp lý đối với các loại tài sản mua của cá nhân mà không có hóa đơn chứng từ:

Theo điểm 2.4, khoản 2, điều 6, thông tư số 78/2014/TT-BTC về các trường hợp doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn, chứng từ được phép lập bảng kê mẫu số 01/TNDN trong đó có trường hợp “Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra”

Như vậy: Để chi phí mua tài sản của cá nhân, hộ gia đình được tính vào chi phí cần có hồ sơ, tài liệu sau:

1, Hợp đồng mua bán hàng hóa

2, Biên bản bàn giao tài sản

3, Chứng từ thanh toán (không cần phải thanh toán qua ngân hàng)

4. Bảng kê mẫu số 01/TNDN

Chú ý: Đối với những tài sản cần làm thủ tục xang tên đối chủ như xe máy, ô tô doanh nghiệp cần hoàn thành thủ tục xang tên, đổi chủ, kèm theo giấy chứng nhận đăng kí, sử dụng ô tô xe máy để tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165