Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (09/08/2020)

Cho tặng phần vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn

Chị gái tôi hiện tại đang là thành viên công ty TNHH hai thành viên giờ muốn cho tôi phần vốn góp trong đó để đi nước ngoài thì có cần sự đồng ý của hội đồng thành viên không? Thủ tục cho tặng thực hiện như thế nào?

Trả lời

Khoản 5 Điều 54 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có quy định:

Điều 54. Xử lý phần vốn góp trong một số trường hợp đặc biệt

5. Thành viên có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác.

Trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty. Trường hợp người được tặng cho là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.”

Do đó trường hợp của bạn có có quan hệ họ hàng (nếu là chị gái) thì sẽ không cần sự đồng ý của hội đồng thành viên mà đương nhiên trở thành thành viên của công ty. Nếu không phải trường hợp có quan hệ huyết thống hoặc thừa kế thì phải có sự chấp thuận của hội đồng thành viên.

Thủ tục tặng cho phần vốn góp

Bước 1: Làm văn bản tặng cho có xác nhận của các bên và xác nhận của công ty

Bước 2: Thực hiện thủ tục thay đổi thành viên góp vốn trên đăng ký kinh doanh

Hồ sơ tặng cho phần vốn góp

Theo khoản 5 của điều 45 Luật doanh nghiệp 2014:

5. Đăng ký thay đổi thành viên do tặng cho phần vốn góp: Việc đăng ký thay đổi thành viên trong trường hợp tặng cho phần vốn góp được thực hiện như đối với trường hợp đăng ký thay đổi thành viên do chuyển nhượng phần vốn góp, trong đó, hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng được thay bằng hợp đồng tặng cho phần vốn góp.

  • Thông báo về việc thay đổi thành viên
  • Danh sách thành viên mới của công ty
  • Bản sao CMND của thành viên mới
  • Văn bản tặng cho phần vốn góp

Hy vọng những nội dung tư vấn trên có thể giải đáp thắc mắc của bạn. Mọi vấn đề liên quan vui lòng liên hệ số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí 19006165 để được giải đáp

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165