Liên hệ tư vấn 1900.6165

Chứng minh tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn

Hỏi: Sau khi lấy chồng, tôi được bố mẹ đẻ cho 1 căn hộ ở ngoại thành rộng 50m2 và được đứng tên giấy chứng nhận sở hữu. Nay hai vợ chồng bất hòa, dẫn tới ly hôn. Tài sản chung đã thỏa thuận xong, còn căn nhà trên chồng tôi đòi chia với lý do được cho trong thời kì hôn nhân. Tôi làm thế nào để chứng minh được đó là tài sản riêng của mình?

Luật sư tư vấn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp pháp luật của AZLAW, về vấn đề này của bạn chúng tôi có ý kiến như sau:

Quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014  “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung…

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Mặt khác Điều 43 và Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng.

Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”

Đối chiếu các quy định trên với trường hợp của bạn thì thấy: nếu bạn và chồng bạn không có sự thỏa thuận là sẽ đưa ngôi nhà đó vào khối tài sản chung thì bạn phải có cơ sở để chứng minh đó là tài sản được tặng cho riêng trong thời kì hôn nhân như giấy tặng cho của bố mẹ đẻ bạn, xác nhận của nhân chứng…Trong trường hợp bạn chứng minh được tài sản đó được tặng cho riêng trong thời kì hôn nhân thì chồng bạn không thể yêu cầu được hưởng một phần giá trị ngôi nhà đó khi hai người ly hôn.

Hy vọng với nội dung tư vấn trên đã giải quyết được vấn đề bạn quan tâm, mọi thắc mắc liên hệ tổng đài luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 1900.6165 để được tư vấn giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165