Liên hệ tư vấn 1900.6165

Chuyển đổi từ công ty TNHH thành cổ phần

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một hình thức tái cơ cấu lại doanh nghiệp. Việc cơ cấu lại tổ chức doanh nghiệp như vậy yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện gì? Các giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện việc cơ cấu doanh nghiệp. Những vấn đề phát sinh khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH sang công ty cổ phần sẽ được AZLAW sẽ đưa ra tư vấn cụ thể trong bài viết dưới đây.

Điều kiện để chuyển đổi từ công ty tnhh thành cổ phần

Căn cứ Điểm b, khoản 1, điều 110 Luật Doanh nghiệp năm 2014, Công ty Cổ phần có tối thiểu là 03 thành viên, do vậy khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp  thành viên góp vốn trong công ty TNHH sẽ phải chuyển nhượng vốn góp của mình cho các thành viên khác để đảm bảo yêu cầu về số lượng thành viên  trong công ty. Thành viên nhận chuyển nhượng vốn góp có thể là cá nhân người Việt Nam, cá nhân người nước ngoài, tổ chức.

Hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần

  • Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp; 
  • Điều lệ công ty chuyển đổi;
  • Danh sách cổ đông sáng lập công ty chuyển đổi (Đối với công ty cổ phần do chuyển đổi có thể lựa chọn có cổ đông sáng lập hoặc không)
  • Bản sao hợp lệ CMND (hoặc hộ chiếu)  đối với cá nhân; Bản sao Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận ĐKKD/ĐKDN đối với tổ chức.
  • Hợp đồng chuyển nhượng vốn và giấy tờ xác nhận hoàn tất chuyển nhượng (nếu có chuyển nhượng vốn góp); hoặc giấy tờ xác nhận tặng cho một phần quyền sở hữu công ty (đối với trường hợp tặng cho một phần sở hữu);
  • Biên bản họp của hội đồng thành viên công ty về việc huy động thêm vốn góp và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên)
  • Quyết định của chủ sở hữu hoặc quyết định của hội đồng thành viên về việc huy động thêm vốn góp và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
  • Một số giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tục chuyển đổi công ty tnhh sang cổ phần

Bước 1: Nộp hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chuyển công ty TNHH thành công ty cổ phần tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. au 6 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh có trách nhiệm chuyển đổi loại hình công ty cho đơn vị làm hồ sơ. Nếu sai cần ra thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung.

Bước 2: Làm thủ tục đổi lại con dấu

Doanh nghiệp liên hệ đơn vị khắc dấu để khắc dấu mới, sau đó thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu mới vì lý do khi thay đổi loại hình công ty sẽ làm thay đổi thông tin con dấu. Thủ tục đổi lại con dấu rất nhanh chỉ 3 ngày làm việc. Với các trường hợp dấu cũ do công an cấp thì phải làm thủ tục trả dấu tại cơ quan công an nơi cấp con dấu đó, còn với dấu trước đây đã công bố trên cổng thông tin thì không cần làm thủ tục này.

Bước 3: Thay đổi thông tin trên hóa đơn

Sau khi chuyển đổi nếu doanh nghiệp vẫn muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ có thể làm thủ tục thay đổi thông tin trên hóa đơn bằng cách:

  • Nộp thông báo thay đổi thông tin (mẫu TB04/AC) tới cơ quan thuế ghi rõ nội dung thay đổi là tên công ty (chuyển từ TNHH sang cổ phần)
  • Khắc dấu tên công ty mới để thực hiện đóng vào hóa đơn cũ

Sau khi hoàn tất thủ tục trên doanh nghiệp đã chuyển đổi loại hình công ty thành công. Trong trường hợp doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng hóa đơn cũ thì bỏ qua bước này chỉ cần làm thủ tục hủy hóa đơn và in lại hóa đơn mới như bình thường.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165