Liên hệ tư vấn 1900.6165

Có bắt buộc phải thông báo tài khoản ngân hàng?

Hỏi: Hiện tại tôi đang ở nước ngoài, tôi có ý định tháng 4 về Việt Nam để mở công ty kinh doanh. Tôi có một số thắc mắc về Luật Pháp Việt Nam mong được giải thích. Tôi kinh doanh bán lẻ một số mặc hàng phụ kiện điện tử trong nước, và ngoài ra tôi cũng có ý định xây dựng website thương mại điện tử để giao dịch với khách hàng ở nước ngoài. Theo tôi được biết theo luật pháp Việt Nam sau khi thành lập công ty thì chủ công ty phải lập một tài khoản ngân hành tại ngân hàng địa phương và phải báo lên cục thuế biết về tài khoản đó để hàng kỳ xác định mức thuế phải đóng cho nhà nước. Vấn để là ở chỗ tôi cần lập một tài khoản ngân hàng ở nước ngoài đứng tên cty để giao dịch với người nước ngoài. Ví dụ như Paypal chẳng hạn. Vậy theo luật pháp Việt Nam tôi có phải thông báo với bên thuế về tài khoản ở nước ngoài không? Trường hợp của tôi làm thế nào là không phạm luật pháp Việt Nam?

Trả lời

Trước đây theo quy định cũ tại thông tư 219/2014/TT-BTC có quy định:“Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).”

Tuy nhiên hiện nay theo quy định mới nhất tại điều 1 thông tư 173/2016/TT-BTC hiệu lực từ 15/12/2016 đã sửa đổi quy định trên hiện giờ quy định: 3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán).

Quy định mới bãi bỏ quy định về chứng từ thanh toán qua ngân hàng phải đăng ký với thuế. Tuy vậy thông tin tài khoản ngân hàng cũng là một trong những thông tin về thuế của doanh nghiệp. Nên vẫn có thể bị xử phạt hành chính tại mức phạt khi chậm thông báo tài khoản ngân hàng. Do đó để tránh vi phạm anh có thể tiến hành thông báo tài khoản để yên tâm hơn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165