Liên hệ tư vấn 1900.6165

Có được phép giữ bản chính giấy tờ của người lao động?

Hỏi: Chào luật sư, tôi vừa được nhận vào làm tại một công ty, công ty yêu cầu ngày đầu tiên đến làm tôi phải nộp bản chính bằng đại học. Tôi có hỏi khi nào thì tôi được trả lại bản chính thì họ nói là sẽ giữ bản chính đến khi nào chấm dứt hợp đồng. Tôi thấy vô lý quá nhưng không biết họ làm vậy có đúng quy định của pháp luật không? Mong luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến AZLAW. Về vấn đề này chúng tôi xin tư vấn như sau: Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động, theo đó, một trong các hành vi mà người sử dụng lao động không được làm là “Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động”.

Như vậy, việc công ty giữ bản chính bằng đại học của bạn đã vi phạm quy định pháp luật lao động. Bạn có thể đưa căn cứ này ra và yêu cầu công ty trả lại cho bạn bản chính bằng đại học. Nếu công ty vẫn không chịu trả lại thì bạn có thể báo với Thanh tra lao động yêu cầu họ can thiệp và giải quyết.

Đối với hành vi giữ bản chính giấy tờ của bạn thì công ty có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 4 Nghị định 88/2015/NĐ-CP của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động. Theo đó, với hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động thì người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 1900.6165 để được tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165