Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Sáu, Tháng Năm 24

Cơ quan giải quyết thay đổi họ tên

Tôi năm nay 24 tuổi. hiện đang có hộ khẩu tại quảng ngãi. trước đây tôi sinh và làm giấy khai sinh ở tỉnh Daklak. nay tôi muốn đổi tên trên khai sinh của mình. vậy nhờ luật sư giúp tôi biết là tôi có thể làm thủ tục tại quảng ngãi không ạ? hay phải vào tỉnh daklak (trong thời gian sinh sống tại daklak tôi không có hộ khẩu tại đây mãi đến khi tôi về quảng ngãi mới làm hộ khẩu tại đây)

Trả lời

Thứ nhất, Việc đổi họ tên của bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 28 BLDS 2015 về quyền thay đổi tên.

Thứ hai, Về thẩm quyền đăng ký thay đổi họ tên theo quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch về thẩm quyền đăng ký như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Tại khoản 4 Điều 28 Luật Hộ tịch quy định:

Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Đối với trường hợp của bạn thì bạn có thể thực hiện đăng ký tại UBND cấp xã nơi bạn cư trú tại Quảng Ngãi. Ủy ban này sẽ gửi thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây tại DakLak để ghi vào Sổ hộ tịch.

Cách thức thực hiện thay đổi họ tên như sau:

  • Bạn trực tiếp nộp hồ sơ thay đổi trực tiếp tại UBND nơi bạn cư trú trường hợp này bạn cần nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.
  • Bạn nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính, trường hợp này thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực.

Thứ ba, Về hồ sơ và thủ tục thực hiện

  • Nộp tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc theo mẫu Công văn số 1288/HTQTCT-HT ngày 15/9/2016
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
  • Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
  • Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan