Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (05/07/2020)

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Bạn tôi có qua lại với một người đàn ông tên là B đã ly dị vợ, hai người đã qua lại một thời gian với nhau nhưng không có đăng ký kết hôn và có 1 bé trai 3 tuổi nhưng vừa qua anh B bị tai nạn giao thông mất không để lại di chúc giờ tài sản để lại thì bị vợ cũ và con của anh B với vợ cũ lấy hết không chia cho con của bạn tôi vậy luật sư cho tôi hỏi con của bạn tôi có được chia tài sản do anh B để lại hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới AZLAW, đối với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Theo quy định này pháp luật không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha, nhưng để hưởng di sản thừa kế trước hết phải xác định bé trai đó là con của anh B hay không. Như thông tin bạn đưa ra bạn chưa được rõ ràng nên trường hợp của bạn sẽ được giải quyết như sau:

Trường hợp trên giấy khai sinh của cháu bé có ghi rõ thông tin người cha

Theo đó trường hợp bạn của bạn qua lại với anh B nhưng chưa đăng ký kết hôn khi đó pháp luật sẽ không thừa nhận quan hệ vợ chồng của hai người. Nhưng khi trên giấy khai sinh của cháu bé phần thông tin người cha có ghi thông tin của anh B thì cháu bé vẫn được pháp luật thừa nhận là con của anh B.

Khi đó cháu bé thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản bằng với con của anh B và vợ cũ.

Trường hợp trên giấy khai sinh của cháu bé không có ghi thông tin của người cha

Khi đó pháp luật chưa thừa nhận anh B là cha của cháu bé. Do vậy để được hưởng phần di sản do anh B để lại thì bạn của bạn cần làm thủ tục xác định cha, con trước. Khi đó bạn của bạn cần đưa ra những giấy tờ, bằng chứng chứng minh cháu bé là con của anh B: văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định xác nhận về quan hệ cha con; thư từ, băng đĩa phim ảnh, đồ dùng, xác nhận của chính quyền địa phương về việc người cha và người mẹ có chung sống trong khoảng thời gian đứa bé được mang thai, ý kiến hai bên nội ngoại…

Trong trường hợp không có tranh chấp về việc nhận cha, con thì bạn của bạn có thể tiến hành thủ tục nhận cha con tại Ủy ban nhân dân xã phường. Còn nếu có tranh chấp với những người có quyền lợi liên quan thì việc nhận cha, con được thực hiện tại Tòa án.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165