Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (05/07/2020)

Con ngoài giá thú có được thừa kế không?

Chào luật sư, tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp. Con tôi là con ngoài giá thú nhưng giấy khai sinh vẫn có đủ tên bố và mẹ. Tôi muốn hỏi sau này, nếu bố của con tôi mất không để lại di chúc thì con tôi có được hưởng di sản từ bố không? Trong trường hợp bố của con tôi có để lại di chúc nhưng không chia thừa kế cho con tôi thì làm thế nào để đảm bảo quyền lợi của con tôi?

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công AZLAW. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Pháp luật hiện nay không phân biệt con trong giá thú hay con ngoài giá thú trong vấn đề chia di sản thừa kế. Vì vậy, nếu bố của con bạn mất nhưng không để lại di chúc thì con bạn vẫn thuộc diện hưởng di sản thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015).

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Như vậy, nếu tại thời điểm mở thừa kế, con bạn là người chưa thành niên – chưa đủ 18 tuổi hoặc con bạn đã thành niên mà không có khả năng lao động (bị tâm thần, bị tai nạn mất khả năng lao động..) thì con bạn sẽ được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật.

Ngược lại, nếu tại thời điểm mở thừa kế, con bạn là người thành niên, có khả năng lao động bình thường thì con bạn sẽ không được hưởng di sản.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165