Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba, Tháng Một 28

Công chức có được góp vốn vào doanh nghiệp không?

Tôi là công chức nhà nước, tôi biết quy định của pháp luật là công chức không được thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, tôi có một ít vốn và vẫn muốn làm ăn kinh doanh để có thể thêm thu nhập. Xin luật sư cho biết liệu tôi có cách nào để có thể kinh doanh được không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến AZLAW. Nhu cầu đầu tư kinh doanh là nhu cầu chính đáng của công dân, tuy nhiên để đảm bảo sự minh bạch cũng như phòng chống tham nhũng nên cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị hạn chế trong vấn đề này.

Điểm b khoản 1 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng 2005 quy định về những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm: “Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Khoản 2 Điều 37 luật này cũng có quy định: “2. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước

Như vậy, với việc bạn chỉ là công chức bình thường, không thuộc khoản 2 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng 2005 thì bạn có quyền mua cổ phần để trở thành thành viên góp vốn của công ty cổ phần nhưng trong đảm nhiệm vị trí trong hội đồng quản trị hay ban kiểm soát; tham gia với tư cách thành viên góp vốn của công ty hợp danh. Vì khi đó bạn không có quyền quản lý, điều hành công ty, mà chỉ đơn giản là đầu tư để thu về lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp và không vi phạm quy định của pháp luật. Nếu cần giải đáp thêm vấn đề gì bạn có thể liên hệ tổng đài luật sư 1900.6165 để được tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165