Liên hệ tư vấn 1900.6165

Công chứng hợp đồng ủy quyền tại nước ngoài

Hiện tại tôi có căn nhà chung cư do chồng đã mất để lại và 2 con. Hiện nay tôi muốn bán căn nhà này nhưng một người con ở bên Mỹ thì có cách nào để tôi có thể bán nhà mà không cần con tôi về hay không?

Trả lời

Chào chị! Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì căn nhà được coi là tài sản chung của hai vợ chồng. Do đó khi chồng chị mất thì 1/2 căn nhà là tài sản của chồng chị sẽ được để lại cho bố, mẹ chồng, chị (vợ) và các con. Do đó khi thực hiện việc bán căn hộ chung cư đó thì phải có chữ ký của các đồng thừa kế.

Do đó, trong trường hợp này, con chị ở Mỹ có thể làm ủy quyền để chị ở VN có toàn quyền quyết định về phần tài sản thừa kế trong căn hộ chung cư đó và có thể thay mặt con chị ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng. Căn cứ Điều 65 Luật Công chứng quy định về việc công chứng của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như sau:

  • Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền công chứng các hợp đồng, giao dịch theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp bất động sản, hợp đồng góp vốn bằng bất động sản, văn bản thoả thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản là bất động sản.
  • Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao được giao thực hiện công chứng phải có bằng cử nhân luật hoặc được bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng.
  • Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao thực hiện công chứng theo thủ tục quy định tại Chương IV của Luật này, có quyền quy định tại các điểm b và c khoản 1 Điều 22 của Luật này và nghĩa vụ quy định tại các điểm a, b và c khoản 2 Điều 22 của Luật này.

Theo quy định nêu trên, chị có thể đến cơ quan đại diện Việt Nam ở Mỹ (Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ) để yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền. Trình tự, thủ tục như sau:

Hồ sơ yêu cầu công chứng (điều 35 Luật Công Chứng)

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
  • Dự thảo hợp đồng (nếu có);
  • Bản sao giấy tờ tuỳ thân;
  • Bản sao giấy tờ làm căn cứ ủy quyền.

Thủ tục thực hiện theo quy định của Luật công chứng. Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có gì thắc mắc chị có thể liên hệ theo số điện thoại 19006165 để được tư vấn tốt nhất.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165