Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Công ty có quyền đăng ảnh nhân viên lên mạng xã hội hay không?

Xin chào luật sư, em có 1 thắc mắc muốn xin được tư vấn: trường hợp 1 công ty sử dụng hình ảnh trong các sự kiện do công ty tổ chức, ví dụ tất niên, trung thu, từ thiện, trao giải…có hình ảnh các anh chị em công nhân viên trong đó để post lên trang mạng công cộng của công ty Fanpage Facebook thì có được xem là xâm phạm quyền riêng tư hình ảnh hay không? Nếu dính vào kiện tụng thì công ty có vi phạm pháp luật không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 38 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như sau:

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Như vậy, việc sử dụng và công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư của một cá nhân phải được người đó đồng ý.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 32 Bộ Luật Dân sự 2015 về quyền của cá nhân đối với hình ảnh quy định như sau:

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Theo đó, hình ảnh của nhân viên trong các sự kiện do công ty bạn tổ chức như tất niên, trung thu, từ thiện, trao giải… được coi là hình ảnh từ các hoạt động công cộng. Trong trường hợp những hình ảnh này không làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn và các nhân viên khác thì công ty có quyền post lên các trang mạng công cộng mà không cần sự đồng ý của bạn hay các nhân viên đó.

Vì vậy, hành động này của công ty bạn không phải là xâm phạm quyền riêng tư về hình ảnh và hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165