Liên hệ tư vấn 1900.6165

Đăng ký kết hôn không có sổ hộ khẩu

Luật sư cho em hỏi là em sinh năm 1991 và bạn gái em sinh năm 1993, bọn em muốn đăng ký kết hôn nhưng gia đình phản đối và cuơng quyết không đưa sổ hộ khẩu để đi đăng ký kết hôn. Liệu chúng em có thể đăng ký kết hôn mà không có sổ hộ khẩu không?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn – AZLAW, câu hỏi của bạn được các luật sư tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hộ tịch 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Khi đi đăng ký kết hôn bạn phải xuất trình giấy tờ theo Khoản 2 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Người yêu cầu đăng ký khai sinh phải nộp bản chính Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch; đăng ký khai tử phải nộp bản chính Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Hộ tịch và tại Khoản 2 Điều 4 của Nghị định này; đăng ký kết hôn phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Mục 3 Chương III của Nghị định này.

Khoản 1 Điều 18 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

Khi đăng ký hộ tịch, nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch xã, phường, thị trấn hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh  hoặc cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp không biết rõ về nhân thân hoặc nơi cư trú của đương sự, thì yêu cầu xuất trình các giấy tờ sau đây để kiểm tra:

1. Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký hộ tịch để xác định về cá nhân người đó;

2. Sổ hộ khẩu, Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam) để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, khi đi đăng ký kết hôn bạn cần mang theo những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Chứng minh nhân dân

Như vậy, không nhất thiết phải có hộ khẩu mới được đăng ký kết hôn, nếu cán bộ tư pháp biết rõ về 2 người.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165