Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 17

Đăng ký tạm trú có cần xin xác nhận của địa phương?

Chào luật sư! Hiện tại tôi đi đăng ký tạm trú tại phường A cơ quan công an yêu cầu tôi xin xác nhận của địa phương nơi thường trú ở quê. Tuy vậy khi về quê thì địa phương lại không xác nhận vì họ nói chỉ cần CMND là đủ, như vậy xin luật sư hướng dẫn để tôi có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú!

Trả lời

Theo quy định về thủ tục đăng ký tạm trú tại điều 16 thông tư 35/2014/TT-BCA về thủ tục đăng ký tạm trú thì hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm các tài liệu sau:
– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
Xuất trình chứng minh nhân dân HOẶC giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.
– Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn. Như vậy theo quy định trên giấy tờ có xác nhận của địa phương nơi thường trú có thể có hoặc không, khi đăng ký tạm trú chỉ cần xuất trình CMND là đáp ứng được các yêu cầu của luật. Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác bạn có thể liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để được hướng dẫn cụ thể.

Xem thêm:
Thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng
Thế nào là nơi cư trú
Đăng ký học cho con tại nơi tạm trú

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165