Liên hệ tư vấn 1900.6165

Đánh máy photo tài liệu không đúng sự thật

Tôi có làm việc tại UBND xã. Trong thời gian làm việc được Phó chủ tịch nhờ đánh máy photo 1 truyền đơn nói xấu Bí thư Đảng ủy xã. Tôi chỉ nhận giúp đánh máy và photo rồi đưa lại cho ông ấy. Còn việc truyền bá hay rải truyền đơn tôi không hề hay biết. Vậy tôi sẽ bị quy trách nhiệm như thế nào ạ?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về AZLAW, trong trường hợp mà Bạn đề cập trên đây, Phó Chủ tịch xã đã viết nội dung, nhờ Bạn đánh máy và photo thành nhiều bản và có ý định rải truyền đơn nói xấu Bí thư Đảng uỷ xã.

Trong trường hợp, nếu Phó Chủ tịch xã đã tiến hành việc rải truyền đơn với nội dung như trên đây  tuỳ theo tính chất và mức độ của hành vi xuyên tạc, vu khống là nghiêm trọng và có đủ căn cứ thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh tương ứng: “Tội làm nhục người khác” (Điều 155 BLHS) hay “Tội vu khống” (Điều 156 BLHS). Hai tội danh này có điểm chung là đều nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Tội làm nhục người khác thường thể hiện bằng lời nói như chửi rủa, sỉ nhục ở nơi đông người, bằng viết, vẽ hay những hành động khác có tính chất bỉ ổi

Còn đối với Tội Vu khống, một người chỉ bị coi là phạm tội vu khống khi và chỉ khi có một trong các hành vi sau đây:

Hành vi thứ nhất: Bịa đặt

Theo thạc sỹ luật học Đinh Văn Quế – Chánh án Tòa Hình sự Tòa án nhân dân tối cao thì: “Bịa đặt là đưa ra những thông tin không đúng sự thật, tự nghĩ ra một điều gì đó mà không có với người khác như: không tham ô thì bảo là tham ô, không quan hệ bất chính lại tố cáo là quan hệ bất chính, không nhận hối lộ lại tố cáo là nhận hối lộ…”. Hình thức đưa ra những thông tin nói trên có thể dưới những dạng khác nhau như: truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết đơn, thư tố giác… Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội biết những thông tin mình đưa ra là không đúng sự thật nhưng đã thực hiện nhằm mục đích xúc phạm danh dự hoặc nhằm gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Hành vi thứ hai: Loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt.

Người phạm tội tuy không bịa đặt nhưng lại loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt. Việc loan truyền này có thể bằng nhiều hình thức khác nhau như: sao chép làm nhiều bản gửi đi nhiều nơi, kể lại cho người khác nghe, đăng tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng v.v… Người có hành vi loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt có thể biết điều đó do ai bịa đặt hoặc cũng có thể chỉ biết đó là bịa đặt còn ai bịa đặt thì không biết. Người loan truyền phải biết rõ điều mình loan truyền là không có thực nếu họ còn bán tin bán nghi thì cũng chưa cấu thành tội vu khống.

Hành vi thứ ba: Bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Đây là dạng hành vi đặc biệt của hành vi phạm tội vu khống. Là hành vi tố cáo trước cơ quan có thẩm quyền (Công an, Viện kiểm sát…) về một tội phạm xảy ra và người thực hiện tội phạm mà hoàn toàn không có thực. Trong trường hợp này, cần lưu ý là người phạm tội biết rõ người mình tố giác không có hành vi phạm tội nhưng vẫn tố giác họ.

Cần lưu ý rằng: Cả ba dạng hành vi nêu trên lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Mục đích nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền lợi của người bị hại là yếu tố bắt buộc. Những thiệt hại này có thể đã xảy ra hoặc cũng có thể chưa xảy ra

Việc Bạn được nhờ đánh máy và photo trong khi biết rõ nội dung là nói xấu Bí thư Đảng uỷ xã mà vẫn thực hiện có thể bị coi là đồng phạm theo bộ luật hình sự.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165