Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Di chúc miệng có phải công chứng mới hợp pháp?

Hai vợ chồng có 2 con trai, mới đây, người chồng bị tai nạn giao thông nặng chết tại chỗ. Trước khi chết người chồng đã để lại di chúc miệng để lại toàn bộ tài sản gia đình cho đứa con trai lớn với sự chứng kiến của nhiều người. Hỏi di chúc này có hiệu lực không? Di chúc miệng có cần công chứng không? Hiệu lực di chúc miệng

Luật sư tư vấn

Để di chúc hợp pháp phải  đáp ứng được các quy định của điều 630 Bộ luật dân sự 2015 về điều kiện hợp pháp của di chúc

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 630 Bộ luật dân sự quy định về di chúc miệng có quy định về việc yêu cầu côngn chứng trong vòng 5 ngày làm việc kẻ từ khi người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng. Trong trường hợp cụ thể nói trên, nếu di chúc miệng của người chồng không được những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ và đưa đi công chứng hoặc chứng thực thì không có giá trị pháp lý.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165