Liên hệ tư vấn 1900.6165

Dì ruột có được làm người giám hộ?

Hỏi: Tháng 1/2017 vừa rồi, vợ chồng em gái tôi bị tai nạn và qua đời. Vợ chồng em chỉ có một đứa con gái duy nhất năm nay mới hơn 2 tuổi. Vì ông bà nội và ông bà ngoại của cháu đều đã mất, là dì ruột duy nhất, tôi muốn làm người giám hộ cho cháu thì có được không? Nếu được thì trình tự thủ tục thực hiện như thế nào? Mong được sự tư vấn từ Luật sư.

Trả lời

Với trường hợp của bạn, tôi xin tư vấn như sau: Điều 52 bộ luật dân sự 2015 quy định người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, cha, mẹ đều khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi dân sự bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không đủ điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

  • Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thỏa thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị ruột tiếp là người giám hộ.
  • Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.

Trường hợp của bạn,  theo thông tin bạn cung cấp, cháu bạn là con gái duy nhất, không có anh chị em ruột,  ông bà nội, ông bà ngoại của cháu đều đã mất.  Như vậy, nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện đối với người giám hộ theo quy định tại Điều 49 BLDS 2015 sau thì bạn có thể trở thành người giám hộ cho cháu bạn.

Điều 49. Điều kiện của cá nhân làm người giám hộ
Cá nhân có đủ các điều kiện sau đây có thể làm người giám hộ:
1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
2. Có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.
3. Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.
4. Không phải là người bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con chưa thành niên.

Về trình tự, thủ tục căn cứ Điều 21 Luật hộ tịch 2014 để đăng ký giám hộ đương nhiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu;
  • Giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ đương nhiên theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trình tự đăng ký giám hộ đương nhiên: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và cùng bạn  ký vào Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho bạn.

Thẩm quyền đăng ký giám hộ: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cháu bạn  hoặc của bạn thực hiện đăng ký giám hộ.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165