Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Sáu (05/06/2020)

Điều kiện để kết hôn với người Hà Lan

Tôi đang làm thủ tục kết hôn với người Hà Lan, chồng tôi có giấy ly dị vào tháng 9/2012 đã hợp pháp và dịch sang tiếng Việt. Nhưng khi tôi nộp hồ sơ tại UBND Q3 người ta không chịu đòi phải có thêm giấy xác nhận độc thân từ 2012 đến giờ. Chồng tôi có ra Lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam để xin thì người ta nói chỉ giấy ly hôn là đủ không cấp thêm giấy gì nữa. Vậy chồng tôi phải làm sao? Xin luật sư giúp đỡ!

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn pháp luật của AZLAW. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Căn cứ vào Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn Luật Hộ Tịch, theo đó có quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài được nộp tại UBND cấp Quận, Huyện bao gồm:
Tờ khai đăng ký kết hôn;
– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.
– Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình (đối với công dân Việt Nam); hộ chiếu (người nước ngoài)
– 02 ảnh 4×6 chụp không quá 6 tháng.

Xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyên của nước ngoài cấp có giá trị sử dụng để xác nhận hiện tại người đó không có vợ, chồng trường hợp bên nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó cỏ đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước ngoài. Giấy tờ này nếu không có quy định về thời hạn sử dụng thì thời hạn sử dụng giấy tờ này là 6 tháng kể từ ngày cấp.

Giấy ly hôn của chồng bạn chỉ có giá trị xác định chồng bạn đã ly hôn do đó việc cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Tùy yêu cầu từng quốc gia cụ thể nên tên giấy xác định tình trạng hôn nhân có thể khác nhau tuy nhiên căn cứ mục b khoản 1 điều 30 thì bạn có thể yêu cầu phía Hà Lan xác nhận chồng bạn có đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của chúng tôi, hy vọng với những nội dung tư vấn trên sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 6165 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165