Liên hệ tư vấn 1900.6165

Điều kiện kinh doanh thiết bị camera mini

Công ty tôi muốn nhập khẩu thiết bị camera mini, chỉ có chức năng chụp ảnh, không có chức năng quay video hay ghi âm để về gắn vào sản phẩm đồ khui bia thông minh để xuất khẩu đi. Hiện tại bên phía hải quan yêu cầu phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự hoặc phải có công văn ghi rằng sản phẩm camera/đồ khui bia không nằm trong danh mục điều chỉnh của nghị định 66/2017/NĐ-CP

Trả lời

Chào bạn! Theo sự điều chỉnh của nghị định 66/2017/NĐ-CP áp dụng đối với các đối tượng là cơ sở, đơn vị kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Điều 2. Đối tượng áp dụng
Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh và thành lập, cấp phép, đăng ký, quản lý hoạt động kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Về việc khái niệm của các loại thiết bị này được quy định tại khoản 2 điều 3 nghị định 66/2017/NĐ-CP như sau:

2. Thiết bị ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình là thiết bị ghi âm, ghi hình được chế tạo giả dạng thiết bị, đồ vật thông thường.

Như bạn trình bày thì sản phẩm camera mini có thể trong các thiết bị ngụy trang để ghi hình theo quy định trên, do đó về mặt điều kiện bạn cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự theo điều 6 của nghị định này.

Điều 6. Điều kiện về an ninh, trật tự
1. Đủ điều kiện theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
2. Chỉ các cơ sở kinh doanh sau đây mới được kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị:
a) Cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
b) Cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Quốc phòng cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
c) Cơ sở kinh doanh không thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Mặt khác, do trong văn bản pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề này, do đó theo quy định về quản lý đây là trách nhiệm của bộ thông tin truyền thông. Nếu bạn cần hỏi có thể gửi công văn tới Bộ thông tin truyền thông để xác định đây có phải là đối tượng quản lý theo quy định tại nghị định 66/2017/NĐ-CP hay không.

Điều 14. Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông
Chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan xây dựng, ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật của thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự tại nghị định 96/2016/NĐ-CP. Nếu cần tư vấn pháp luật về bất cứ vấn đề nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165