Liên hệ tư vấn 1900.6165

Điều kiện thường trú ở thành phố trực thuộc trung ương

Tôi năm nay 25 tuổi có hộ khẩu tại Hưng Yên, tại nhà của bố mẹ đẻ của tôi, bố tôi là chủ hộ. Tháng 11 năm 2016 tôi có mua một căn nhà ở Hà Nội (tại quận Đống Đa) để chuyển lên đó làm ăn sinh sống, tôi đã làm xong thủ tục sang tên đổi chủ và sổ đỏ có mang tên tôi là người sở hữu. Vậy tôi có được đổi hộ khẩu thành hộ khẩu Hà Nội hay không? tôi phải làm những thủ tục gì ?

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật cư trú số 36/2013/QH13 thì “Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương” như sau:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

Như vậy, sau khi bạn có đất và nhà hợp pháp tại  quận Đống Đa, thành phố Hà Nội thì bạn còn phải tạm trú ở đó từ 2 năm trở lên sau đó mới có thể đăng ký thường trú tại Hà Nội được. Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định cụ thể tại Điều 30 Luật cư trú 2006, Khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật cư trú 2013, Điều 16 Thông tư số 35/2014/TT-BCA, như sau:

Hồ sơ đăng ký đăng ký thường trú tại trung ương

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định (là Giấy chứng nhận  quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của bạn)
  • Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã phường thị trấn nơi bạn đang thường trú.

Cơ quan có thẩm quyền: Công an xã phường thị trấn thuộc
Thời hạn tạm trú: Thời hạn tạm trú được quy định theo đề nghị của công dân, nhưng tối đa không quá 24 tháng (KT3).

Như vậy, bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định trên đến Công an xã phường thuộc Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội để đăng ký xin cấp sổ tạm trú với thời hạn tạm trú là 24 tháng. Sau khi hết thời hạn tạm trú và đủ điều kiện để thường trú tại Hà Nội thì bạn có thể đi làm thủ tục đăng ký thường trú tại Công an quận Đống Đa.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để nhận được sự tư vấn chính xác nhất!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165