Liên hệ tư vấn 1900.6165

Điều kiện tuyển dụng lao động là người nước ngoài

Thị trường lao động ở Việt Nam rất dồi dào bởi độ số người trong độ tuổi lao động rất cao. Tuy nhiên, đôi khi lao động trong nước không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Do đó, việc tuyển dụng lao động là người nước ngoài là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Song không phải bất cứ doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nào cũng được phép tuyển dụng người lao động là công dân nước ngoài. Việc tuyển dụng này phải đáp ứng điều kiện tại Điều 170 Bộ luật lao động 2012:

Điều 170. Điều kiện tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài
1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước khi muốn tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ 2 yêu cầu:
– Công việc tuyển dụng là công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật.
– Lao động Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng về những công việc trên.

Sở dĩ pháp luật quy định như trên nhằm bảo đảm quyền lợi của lao động trong nước, thống nhất với chính sách của Nhà nước về việc giải quyết việc làm cho người lao động. Mặt khác đây là những công việc mang tính đặc thù, vừa ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động (công việc về quản lý), vừa ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh (chuyên gia, lao động kỹ thuật) nên cần có sự xem xét kỹ lưỡng. Người lao động trong nước không đáp ứng được yêu cầu công việc thì mới được phép tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài. Tuy nhiên, không bắt buộc phải giải trình và có sự đồng thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Điều 169 Bộ luật dân sự 2012.

Đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài khi tuyển dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam phải:
Giải trình bằng văn bản nhu cầu tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.
– Được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam chấp thuận bằng văn bản.

Hiện nay việc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng cao. Do đó, việc đưa lao động của mình vào làm việc tại Việt Nam của họ được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Trong trường hợp này, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài chỉ cần thực hiện động thái thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Việc cho phép lao động là công dân nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước và nước ngoài tạo nên hành lang pháp lý mở rộng cho quan hệ lao động phát triển, đáp ứng được nhu cầu về lao động của các chủ thể trên. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để các nước hợp tác cùng phát triển.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165