Liên hệ tư vấn 1900.6165

Đình chỉ mua bán đất khi đã hoàn thành thủ tục?

Cho tôi hỏi một việc như sau: Tôi có mua 1 lô đất đã ra công chứng làm thủ tục sang tên và đã trả tiền đầy đủ theo thỏa thuận giữa 2 bên. Hiện nay bên bán có nợ người khác 1 số tiền (giấy vay tiền viết tay) không liên quan đến lô đất tôi mua. Người đó gửi đơn cho Tòa án đình chỉ việc mua bán lô đất của tôi. Vậy tôi phải làm thế nào? Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì những hợp đồng, giao dịch cơ bản liên quan đến bất động sản (nhà đất) sau đây bắt buộc phải công chứng:

  • Hợp đồng mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.
  • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trừ trường hợp kinh doanh bất động sản.
  • Hợp đồng mà các bên là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ không thường xuyên (không có đăng ký kinh doanh bất động sản).

Ngoài ra còn một số đối tượng là những hợp đồng, giao dịch không bắt buộc phải công chứng nhưng nếu có nhu cầu các bên vẫn có thể công chứng, chứng thực bình thường.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng mua bán lô đất của bạn đã được công chứng, bên cạnh đó bạn đã làm thủ tục sang tên, điều đó đồng nghĩa với việc lô đất đó đã thuộc quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng của bạn. Khi bạn đã có sổ đỏ đứng tên bạn thì pháp luật sẽ bảo vệ quyền sở hữu, quyền sử dụng cho bạn. Tức là người khác không có quyền đòi lại nữa, bởi lô đất và diện tích lô đất đó hiện đã thuộc sở hữu của bạn.

Theo quy định tại Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản:

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Bạn đã thanh toán đầy đủ số tiền mua đất theo thỏa thuận hai bên. Khi đó hợp đồng mua bán đã có hiệu lực pháp luật, bên bán không có quyền đòi lại lô đất đấy. Việc bên bán có nợ người khác 1 số tiền (giấy vay tiền viết tay) không liên quan đến lô đất bạn mua.  Người đó gửi đơn cho Tòa án đình chỉ việc mua bán lô đất của bạn thì theo quy định Tòa án sẽ không ra quyết định đình chỉ việc mua bán lô đất của bạn vì việc mua bán đã hoàn thành. Lúc này bạn có toàn quyền định đoạt đối với lô đất của mình.

Nếu như Tòa án vẫn ra quyết định đình chỉ hợp đồng mua bán lô đất đó thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao để giải quyết.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165