Thứ Hai (04/07/2022)

Độ tuổi được sở hữu và điều khiển xe máy 50cc

Độ tuổi nào thì được sở hữu và điều khiển xe máy 50cc (cm3); tư vấn về quyền sở hữu xe máy, mức phạt khi điều khiển xe 50cc khi không đủ tuổi.

Luật sư cho em hỏi bao nhiêu tuổi mới có thể đứng tên xe máy 50CC (cm3)? Mong luật sư sớm trả lời! Em cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho AZLAW theo điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe, chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau khi đăng ký xe:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe
1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:
a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Tức là, người đăng ký xe chỉ cần xuất trình CMND. Nếu chưa đến tuổi được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND bị sai thì xuất trình Sổ hộ khẩu. Như vậy, với quy định mới này thì việc đăng ký xe gắn máy không giới hạn độ tuổi (trên 18 tuổi như trước đây)

Tuy nhiên việc sở hữu và việc sử dụng là hoàn toàn khác nhau theo quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

Như vậy phải từ 18 tuổi trở lên mới đủ điều khiển xe 50 cm3 tuy nhiên bạn vẫn có thể sở hữu xe một cách hợp pháp mà không cần phải đủ điều kiện để điều khiển xe 50 cm3

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay