Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật, Tháng Mười 13

Doanh nghiệp bị mất đăng ký mẫu dấu do công an cấp có bị phạt không?

Theo quy định mới của Luật Doanh Nghiệp 2014 việc quản lý con dấu của doanh nghiệp đã được chuyển từ cơ quan công an PC64 (trực thuộc công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở) cho phòng đăng ký kinh doanh công bố thông tin.

Như vậy, đối với các trường hợp doanh nghiệp bị mất đăng ký mẫu dấu (do công an cấp) để sử dụng con dấu mới 1 cách hợp pháp thì doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo sử dụng mẫu con dấu theo quy định tại thông tư 02/2019/TT-BKHĐT sau đó làm thủ tục trả lại con dấu cho bên công an PC 64 – phòng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội. Mức phạt đối với hành vi làm mất mẫu con dấu là 1.500.000 VNĐ đối với tổ chức. Tuy nhiên hiện tại do bên PC64 không quản lý đối với các trường hợp con dấu của doanh nghiệp nên các trường hợp doanh nghiệp mất mẫu con dấu sẽ không phải chịu mức phạt này.

Như vậy, đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng dấu của cơ quan công an khi bị mất mẫu con dấu sẽ yên tâm vì không bị phạt. Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện các bước sau:

1. Công bố sử dụng con dấu tại phòng đăng ký kinh doanh
Doanh nghiệp liên hệ khắc dấu mới tại các cơ sở khắc dấu trên toàn quốc (Nội dung con dấu nên bỏ phần quận, huyện so với nội dung dấu cũ – sau này chuyển trụ sở trong cùng tỉnh, thành phố sẽ không cần làm thủ tục đổi dấu)
Sau đó sử dụng mẫu II-9 tại thông tư 02/2019/TT-BKHĐT để công bố con dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia và tra cứu mẫu dấu tại đây

2. Thực hiện thủ tục trả con dấu cho cơ quan công an
Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ trả con dấu cho cơ quan công an gồm các tài liệu sau:
Công văn xin trả dấu cho cơ quan công an (nơi cấp con dấu)
– Bản sao đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
– Thông báo thay đổi mẫu con dấu đã công bố
– Thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu đã công bố

Sau khi thực hiện các thủ tục trên doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu mới một cách bình thường. Các trường hợp cần tra cứu mẫu con dấu có thể thực hiện online tại địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn để kiểm tra hình thức con dấu

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165