Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Hai, Tháng Một 20

Đổi con dấu, mẫu dấu khi hết hạn 5 năm sử dụng

Con dấu của đơn vị do cơ quan công an cấp vào năm 2013 đến nay là 2018 đã hết hạn 5 năm sử dụng con dấu thì thủ tục cần làm là gì? Cần liên hệ cơ quan nào để giải quyết? Hiện nay về quy định quản lý con dấu có 2 loại: do cơ quan công an cấp và dấu công bố trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia (đối với doanh nghiệp) do vậy với các trường hợp dấu hết hạn cũng sẽ xảy ra 2 trường hợp khác nhau.

Trường hợp 1: Dấu của doanh nghiệp

Đối với trường hợp dấu của doanh nghiệp do cơ quan công an cấp hết hạn 5 năm cần làm thủ tục đổi lại con dấu, theo đó doanh nghiệp liên hệ với các đơn vị khắc dấu để tiến hành khắc lại con dấu mới. Sau đó thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu bằng mẫu II-9 theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để được công bố thông tin về mẫu dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia dangkykinhdoanh.gov.vn trường hợp này sẽ không có đăng ký mẫu dấu bản giấy, đăng ký mẫu dấu là bản online, khách hàng xem hướng dẫn tra cứu mẫu dấu online tại đây.

Đối với trường hợp đăng ký mẫu dấu khách hàng có thể làm qua mạng điện tử theo hướng dẫn nộp hồ sơ qua mạng điện tử. Riêng đối với trường hợp đăng ký mẫu dấu dấu doanh nghiệp không cần nộp bản giấy tại phòng đăng ký kinh doanh theo quy định tại nghị định 108/2018/NĐ-CP: “6. Trường hợp thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu qua mạng điện tử, doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ thông báo mẫu dấu bằng bản giấy đến Phòng Đăng ký kinh doanh”

Sau khi trả dấu xong khách hàng thực hiện thủ tục trả dấu tại cơ quan công an nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nhận biên bản xác nhận đã hoàn thành việc trả dấu và sử dụng con dấu đã được công bố để làm việc với đối tác và các đơn vị yêu cầu đăng ký mẫu dấu. Mẫu dấu do doanh nghiệp công bố lên cổng thông tin quốc gia không có thời hạn sử dụng con dấu mà chỉ ghi bắt đầu sử dụng từ ngày nào.

Trường hợp 2: Dấu của các cơ quan tổ chức khác

Các cơ quan tổ chức khác không hoạt động theo luật doanh nghiệp như: công ty luật, văn phòng công chứng, trường mầm non, cơ quan nhà nước…sử dụng con dấu theo nghị định 99/2016/NĐ-CP theo đó dấu vẫn do cơ quan công an quản lý và có đăng ký mẫu con dấu (bản giấy). Đối với trường hợp con dấu hết niên hạn sử dụng doanh nghiệp làm công văn xin cấp đổi mẫu con dấu (tương tự trường hợp cấp đổi do mất đăng ký mẫu dấu) gửi cơ quan công an quản lý con dấu (thường là phòng cảnh sát QLHC và TTXH công an tỉnh, thành phố – PC64) và nhận giấy giới thiệu đi khắc dấu mới tại các cơ sở khắc dấu.

Sau khi liên hệ khắc dấu, các đơn vị khắc dấu sẽ làm thủ tục khắc dấu và gửi dấu mới tới phía công an, đại diện các cơ quan tổ chức cần làm lại mẫu con dấu chỉ cần liên hệ cơ quan công an để thực hiện trả dấu và nhận lại con dấu và đăng ký mẫu dấu mới tại đây.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165