Liên hệ tư vấn 1900.6165

Đòi lại sổ bảo hiểm khi nghỉ không thông báo

Chú cho cháu hỏi. Cháu làm việc tại công ty A được 1 năm xong cháu đã tự ý nghỉ làm không báo cho công ty. Cháu nghỉ công ty A được 2 năm để cháu đi học. Giờ cháu xin việc ở công ty B, Công ty yêu cầu cháu nộp sổ bảo hiểm. Như cháu sau 2 năm đó cháu có được quay lại công ty A lấy sổ bảo hiểm không ạ?


Trả lời

Chào bạn, Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận và được các luật sư của AZLAW tư vấn cho bạn như sau:

Đầu tiên bạn phải xác định rõ việc bạn nghỉ tại Công ty A là hợp pháp hay không hợp pháp. Theo quy định của Luật lao động 2013 thì tùy loại hợp đồng và điều kiện sẽ có Thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng nhất định. Nếu bạn nghỉ việc trái luật có thể sẽ phải bồi thường theo quy định. Tuy vậy bạn vẫn có thể yêu cầu công ty A trả sổ bảo hiểm theo các căn cứ sau:

Khoản 2, khoản 3 điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:
2.Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động

Điểm c, khoản 1, điều 18 Luật bảo hiểm xã hội quy định, về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc

Như vậy vì lý do nghỉ việc hợp pháp hay không hợp pháp thì người lao động đều phải có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động. Do đó bạn có thể làm việc lại với phía công ty A để đảm bảo quyền lợi của mình.

Nếu có thắc mắc nào khác bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số 1900.6165, luật sư sẽ trực tiếp tư vấn, hướng dẫn các vấn đề thủ tục cần thiết để bạn có thể lấy số bảo hiểm của mình.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165