Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Tư vấn đòi lại tiền chạy vào đại học

Năm 2009, tôi thi vào một trường khá nổi tiếng ở Miền tây. Qua nhiều nguồn thông tin, tôi được biết trường này muốn thi đậu đa số phải chạy tiền cho ông Trưởng khoa đào tạo. Tôi đến nhà gặp ông này thì ông ta hứa có tiền sẽ cho thi đậu. Tôi gửi ông ta 30 triệu đồng nhưng kết quả thi rớt và ông ta không trả tiền lại cho tôi và hứa lần sau thi cho đậu. Tôi thi lần hai cũng đưa thêm 30 triệu nhưng lại rớt và ông ta không trả lại tiền, cũng lại hứa lần ba cho đậu. Lần thi thứ ba tôi đến nhà ông ta thì ông ta ra giá thẳng là phải thêm 80 triệu đồng mới cho thi đậu. Tôi năn nỉ giảm thì ông ta giảm 20 triệu đồng, tức là yêu cầu thêm 60 triệu đồng. Tôi đã đưa 60 triệu đồng cho ông ta. Thi vừa xong ông ta điện thoại kêu thêm 10 triệu đồng nữa và tôi đã đưa. kết quả tôi thi đậu. Qua trình tôi học, ông ta nhiều lần viện đủ lý do ép tôi phải đưa thêm 100 triệu đồng nữa (theo quy định không đóng những số tiền này). Do chi phí nhiều qua, tôi quyết định không học nữa. Tôi có gặp ông ta thương lượng xin trả lại thì ông ta không trả. Tôi gửi Đơn tố cáo đến Hiệu trưởng của ông ta. Khi hiệu trưởng mời tôi và ông ta làm việc thì ông ta có thừa nhận đã nhận tiền của tôi giai đoạn thi đầu vào (có ghi âm lại). Sau đó, ông ta gặp riêng tôi và kêu tôi rút đơn thì ông ta sẽ trả hết tiền cho tôi. Tin lời ông ta, tôi rút Đơn nhưng ông ta không trả tiền. Ông ta đã nhiều lần làm vậy nên tôi nhiều lần gửi Đơn và rút đơn nhưng ông ta hứa rồi lại không trả tiền. Xét thấy ông ta có dấu hiệu lừa dối tôi cho nên tôi đã gửi Đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu ông ta trả toàn bộ tiền, tôi có yêu cầu trả thêm phần lãi suất theo ngân hàng, tổng cộng là gần 400 triệu đồng. Phát hiện sự việc này, ông ta gặp tôi, tự ông ta hứa trả tiền cho tôi và chịu lãi như tôi nêu trong đơn kiện ra tòa tất cả là 400 triệu đồng. Ông ta giới thiệu tôi gặp bạn ông ta là một doanh nhân và ông ta nói người này thay mặt ông ta trả.

Tuy nhiên, bạn của ông ta cứ hẹn hết lần này đến lần khác nhưng không trả. Tôi thấy họ lừa tôi nên tôi lại gửi Đơn cho cơ quan ông ta yêu cầu trả tiền. Khi đó bạn của ông ta lại hẹn với ông sẽ trả nhưng yêu cầu tôi rút đơn trước. Tôi đồng ý rút đơn thì họ lại không trả và tôi lại gửi đơn cho cơ quan ông ta, nội dung tôi vẫn trình bày đề nghị ông ta trả tiền gốc và lãi gần 400 triệu đồng,

Thực tế mỗi lần ông ta và bạn ông ta hứa trả tiền đều là tự nguyện, tôi không đe dọa hay ép buộc gì, khi gửi Đơn tôi cũng không dọa gì, nhưng ông ta không thực hiện lời hứa tôi mới gửi Đơn lại.

Sau khi tôi gửi Đơn lại lần thứ hai thì ông ta nói với tôi nếu không rút Đơn thì tôi sẽ bị xử hình sự tội Cưỡng đoạt tài sản.

Tôi không am hiểu pháp luật, kính xin Luật sư cho biết tôi có tội cưỡng đoạt tài sản không? Thật sự tôi không đe dọa gì ông ta. Việc hứa trả tiền để tôi rút Đơn là tự ông ta yêu cầu, tôi không nói gì, chỉ khi ông ta không thực hiện thì tôi gửi lại, cũng không đe dọa gì. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời

Chào bạn! Về việc cưỡng đoạt tài sản được quy định ở điều 170 của Bộ luật hình sự 2018 như sau:

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản
1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;
d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra, việc chạy việc là một việc không được pháp luật công nhận nên trong trường hợp này giao dịch của bạn sẽ vô hiệu theo quy định của bộ luật dân sự 2015

Điều 123. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội
Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.
Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.
Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Do vậy, Để đảm bảo được quyền và lợi ích của mình, thì bạn nên tiếp tục nộp đơn kiện lên tòa án, yêu cầu đòi lại tiền mà bạn đã đưa cho người kia. Và trong trường hợp này nếu chứng minh được các căn cứ mình đưa, bạn không hề phạm tội cưỡng đoạt tài sản

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165