Liên hệ tư vấn 1900.6165

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

Công ty tôi có ký hợp đồng thuê văn phòng với một công ty, tạm gọi là công ty A. Kể từ lúc ký hợp đồng, do không có nhu cầu sử dụng, nên tôi đã thông báo cho công ty A về việc chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên công ty A có phản hồi rằng: Hợp đồng không thể bị đơn phương chấm dứt mà phải đợi tới khi hết hạn hợp đồng như đã ký thì mới được chấm dứt. Chúng tôi chấp nhận việc mất toàn bộ tiền cọc thuê văn phòng, nhưng bên họ vẫn nói rằng hợp đồng đã ký không cho phép chấm dứt, kể cả khi mất đặt cọc, công ty tôi vẫn phải có nghĩa vụ đóng tiền thuê cho tới khi hết hạn hợp đồng. Tôi xin hỏi, như vậy có vi phạm pháp luật hiện hành về quản lý nhà ở/bất động sản hay không?

Trả lời:

Đây là hợp đồng thuê văn phòng giữa hai công ty với nhau nên thuộc quản lý của Bộ luật dân sự 2015, Luật thương mại 2005 và luật kinh doanh bất động sản 2014.

Theo quy định của khoản 2 điều 3 Bộ luật dân sự 2015 quy định:“2. Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.” 

Theo quy định tại điều 30 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của bên cho thuê:

Điều 30. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng

2. Bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà, công trình xây dựng khi nhà, công trình xây dựng không bảo đảm an toàn để sử dụng hoặc gây thiệt hại cho bên thuê;

b) Tăng giá thuê nhà, công trình xây dựng bất hợp lý;

c) Quyền sử dụng nhà, công trình xây dựng bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng phải báo cho bên kia biết trước 01 tháng nếu không có thỏa thuận khác

Theo đó, nếu thuộc các trường hợp trên thì bên bạn chỉ cần thông báo ít nhất 1 tháng (nếu k có thỏa thuận khác) với bên cho thuê mà không phải bồi thường (do bên cho thuê vi phạm). Tuy nhiên nếu không thuộc các trường hợp trên bên bạn vẫn có thể chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên có thể phải chịu một số chế tài như: phạt vi phạm hoặc bồi thường thiệt hại cho bên kia (với điều kiện phải chứng minh được thiệt hại)

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165