Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (29/11/2020)

Ghi mã ngành kinh doanh với doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Việc ghi mã ngành của các doanh nghiệp Việt Nam (100% vốn Việt Nam) theo quy định tại Luật doanh nghiệp và nghị định 78/2015/NĐ-CP, khác với các doanh nghiệp này các doanh nghiệp có vốn nước ngoài khi thành lập việc tra cứu điều kiện kinh doanh và ghi mã ngành có một chút khác biệt.

Có 2 vấn đề cần lưu ý khi ghi ngành nghề cho công ty có vốn nước ngoài đó là:
Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo luật đầu tư
– Biểu cam kết cụ thể về thương mại dịch vụ của Việt Nam trong WTO là tài liệu số WT/ACC/48/Add.2 ngày 27 tháng 10 năm 2006 của Ban Công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO, gồm phần cam kết chung, phần cam kết cụ thể đối với các ngành, phân ngành dịch vụ và Danh mục ngoại lệ về tối huệ quốc.

Cách ghi ngành nghề đối với doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Về cơ bản việc ghi ngành nghề của doanh nghiệp có vốn nước ngoài cũng gần tương tự theo cách ghi ngành nghề đối với doanh nghiệp có 100% vốn Việt Nam là đề tuân theo ngành nghề tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg tuy nhiên có một số đặc biệt như sau:

Tên ngành Mã ngành
Bán buôn tổng hợp
Chi tiết: Thực hiện quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) các hàng hóa theo quy định của pháp luật.
4690
Bán lẻ hình thức khác chưa được phân vào đâu
Chi tiết: Thực hiện quyền phân phối bán lẻ (không gắn thành lập cơ sở bán lẻ) các hàng hóa theo quy định của pháp luật.
4799
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu
Chi tiết: Thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu các hàng hóa theo quy định của pháp luật.
8299

Riêng đối với công ty có vốn nước ngoài, ngoài việc ghi ngành nghề trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn phải ghi mục tiêu hoạt động của dự án trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Việc ghi mục tiêu hoạt động dự án tuân theo các quy định pháp luật Việt Nam và biểu cam kết WTO (ghi mã ngành CPC) để thuận tiện cho việc kiểm tra và đánh giá ngành nghề có khả năng đăng ký hay không. Các ngành nghề không nằm trong biểu cam kết có thể sẽ phải xin ý kiến của các cơ quan quản lý chuyên ngành. Riêng đối với các hoạt động bán buôn, bán lẻ, xuất nhập khẩu, phân phối việc cấp phép cho các sản phẩm cụ thể sẽ thể hiện trên giấy phép kinh doanh của công ty (do vậy công ty kinh doanh những ngành nghề này cơ bản sẽ cần GCN đăng ký đầu tư + giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp + giấy phép kinh doanh) thực hiện cấp phép tại Sở Công Thương nơi công ty đặt trụ sở.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165