Liên hệ tư vấn 1900.6165

Giải quyết khi công ty giữ bằng gốc của người lao động

Tôi làm nghề lái xe nâng trong khu bãi container ở Hải Phòng. Tôi xin việc tại công ty về kho bãi container, phỏng vấn và được chấp nhận thử việc tại công ty. Tuy nhiên khi đến ký hợp đồng thử việc, công ty yêu cầu nộp lại bằng gốc lái xe nâng của tôi. Đến nay đã hết thời gian thử việc, ký hợp đồng chính thức, mà Công ty vẫn chưa trả lại bằng gốc cho tôi. Tôi có thể đòi lại bằng gốc không? Liệu tôi có bị đuổi việc nếu không có bằng gốc?

Trả lời

Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi thắc mắc cho AZLAW! Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Dù trong thời gian thử việc hay khi đã ký hợp đồng chính thức, người sử dụng lao động không được phép giữ bằng gốc như bạn đã trình bày. Xin dẫn chiếu quy định tại Điều 20 của Bộ luật Lao động 2012:

Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động
1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Các căn cứ sa thải người lao động được quy định tại điều 126 Bộ luật lao động 2013

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu người sử dụng lao động trả lại bằng gốc, người sử dụng lao động không được phép sa thải bạn. Thậm chí, việc giữ bằng gốc của người sử dụng lao động còn vi phạm các quy định của pháp luật và bị xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, mức xử phạt đối với hành vi giữ bằng gốc được quy định tại khoản 2, Điều 5, Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động
2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;
b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người sử dụng lao động cố ý không trả thì bạn có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan thanh tra lao động quận/huyện để xử lý hành vi vi phạm của người sử dụng lao động.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165