Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Sáu, Tháng Năm 24

Giám thị yêu cầu kiểm tra điện thoại mang vào phòng thi

Em hiện là học sinh lớp 12. Nhà trường quy định khi thi cấm mang và sử dụng điện thoại trong giờ thi. Vô tình em quên việc cất điện thoại và bỏ vào người. Trong lúc thi em có bị giám thị A phát hiện sử dụng điện thoại nhưng không bị bắt mà giám thị A gọi cho giám thị B lên bắt em và lập biên bảng. Giám thị B lại chỗ em và tự ý vạch váy em lên lúc em đang làm bài và không hề sử dụng điện thoại. Giám thị B đem điện thoại ra ngoài và tự ý mở điện thoại và đọc tin nhắn của em sau đó đi nói với tất cả mọi người rằng em cầu cứu bên ngoài nhưng lúc đó trong điện thoại em không hề đang nhắn tin hay sử dụng tài liệu mà bạn em gửi, giám thị B nói như vậy với tất cả mọi người rằng em phao vì chính giám thị tự ý lục tin nhắn trong điện thoại em khi chưa có sự đồng ý và cô không phát hiện em đang sử dụng mà tự ý vạch váy em lên lấy điện thoại. Mang điện thoại vào phòng thi là sai nhưng việc em bị cô nói rằng em đang cầu cứu bên ngoài và tuỳ tiện xâm phạm quyền riêng tư của em thì em có nên kiện ngược lại giám thị B để lấy lại danh dự hay để mọi chuyện bình thường vậy ạ ?

Trả lời

Trước hết cần phải nói đa số tại các đợt thi cử hiện nay ở Việt Nam đều cấm mang và sử dụng các thiết bị như điện thoại trong phòng thi, tuy nhiên tùy từng quy chế thi tại mỗi điểm thi và mỗi cuộc thi có thể khác nhau. Trong phần trả lời này chúng tôi không đề cập tới quy chế thi mà chỉ đề cập tới căn cứ pháp lý về quyền riêng tư của mỗi người.

Thứ nhất, ta cần khẳng định rằng, điện thoại cá nhân là tài sản riêng của mỗi người. Bộ luật Dân sự 2015 bảo vệ tối đa quyền sở hữu đối với tài sản riêng của mình. Chỉ có chủ sở hữu hợp pháp của tài sản mới có quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản. Việc giám thị B tịch thu nằm trong phạm vi xử lý của nội quy, quy chế Nhà trường (Em cũng đã nắm rõ được quy định của nhà trường là không được mang và sử dụng điện thoại trong phòng thi). Do đó, hành vi tịch thu điện thoại nêu trên của giám thị B không vi phạm quyền sở hữu tài sản.

Thứ hai, xét hành vi đọc tin nhắn điện thoại cá nhân tịch thu mà không có sự cho phép của chủ sở hữu. Việc tịch thu điện thoại cá nhân của em trong giờ thi chỉ là tạm giữ trong thời gian ngắn theo nội quy của Nhà trường. Tuy nhiên, bất kì ai cũng không được đọc, phát tán nội dung tin nhắn trong điện thoại của em vì hành vi này xâm phạm đến quyền bí mật đời tư – một quyền được quy định trong Hiến pháp tại điều 21 về bí mật thư tín, đời tư

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.
Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.
2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.
Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Bộ luật Dân sự 2015 cũng có khẳng định về bí mật thư tín, điện thoại tại Điều 38:“3.Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.
Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.”

Việc giám thị yêu cầu kiểm tra điện thoại như em trình bày mục đích chính là kiểm tra xem em có thực hiện gian lận trong thi cử hay không? Trong trường hợp này em có thể hợp tác, nếu không trường hợp này cũng chưa đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự. Mặt khác như em trình bày việc mang điện thoại vào cũng đã vi phạm quy chế thi nên tùy vào tình hình thực tế mà có thể có phương án làm việc với giám thị khác nhau em có thể gọi điện tới tổng đài luật sư để được tư vấn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan