Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba, Tháng Mười Một 19

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào công ty

Tôi hiện tại đang có dự định góp vốn thành lập công ty cổ phần với hai người bạn nữa của tôi. Tỷ lệ góp vốn sẽ là tôi 50% vốn điều lệ, hai người bạn tôi mỗi người góp 25% vốn điều lệ. Tôi dự định góp vốn bằng quyền sử dụng đất mình đang sở hữu để xây dựng nhà xưởng, văn phòng của công ty. Vậy quý luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể góp vốn bằng quyền sử dụng đất của mình hay không? Khi góp vốn như vậy tôi phải thực hiện những thủ tục gì.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn được bộ phận tư vấn pháp luật tư vấn cho bạn như sau: Khoản 1, Điều 35, Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về tài sản góp vốn

Điều 35. Tài sản góp vốn
1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam

Theo quy định trên tài sản góp vốn được phân thành các loại sau:
– Tiền mặt: Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi.
– Vàng
– Quyền sử dụng đất
– Tài sản trí tuệ: Giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật
– Các tài sản khác có thể định giá được.

Quyền sử dụng đất mà bạn đang sở hữu là một loại tài sản của bạn do vậy bạn có thể dùng quyền sử dụng đất này để góp vốn thành lập công ty với hai người bạn của bạn. Khi bạn góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập công ty cổ phần bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Cần định giá tài sản trước khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Quyền sử dụng đất của bạn là một loại tài sản cố định ta chưa thể biết giá trị tài sản đó là bao nhiêu vì vậy trước khi góp vốn thành lập công ty, bạn và hai người bạn của bạn cần định giá để xác định giá trị của tài sản. Nếu như không thực hiện định giá sau này rất dễ phát sinh các tranh chấp liên quan đến phần vốn góp. Thực tế nếu như trong hồ sơ thành lập công ty bạn ghi nhận tài sản góp vốn là quyền sử dụng đất nhưng trong hồ sơ chưa có biên bản định giá quyền sử dụng đất thì hồ sơ của bạn cũng không được thụ lý giải quyết.

Căn cứ theo khoản 1, điều 37 Luật doanh nghiệp năm 2014, định giá tài sản có thể do 03 cổ đông sáng lập trong công ty thực hiện định giá và ghi nhận nội dung thỏa thuận trong văn bản hoặc nhờ một tổ chức định giá định giá tài sản đó.

Thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất để thực hiện góp vốn

Sau khi có văn bản định giá, thực hiện xong thủ tục thành công ty, bạn sẽ phải thực hiện thủ tục  chuyển quyền sử dụng đất. Tức là bạn sẽ tới văn phòng đăng ký nhà đất nơi có quyền sử dụng đất để làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất đó cho công ty bạn, trường hợp này được miễn lệ phí trước bạ. Bạn có thể tham khảo thêm trong Điều 36, Luật doanh nghiệp năm 2014. Trên đây là tư vấn của công ty chúng tôi về trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Chúc bạn kinh doanh thuận lợi.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165