Liên hệ tư vấn 1900.6165

Gửi xe ở nhà sách rồi bị mất thì phải làm sao?

Cho tôi hỏi về trường hợp này: Trưa 12/07/2013, anh K đến nhà sách Nguyễn Văn Cừ, nằm trên đường Hồng Bàng (quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh) uống cà phê, đọc sách. Tại đây, anh K có gửi chiếc xe SH trước nhà sách và được bảo vệ ghi vé xe. Đến 3 giờ chiều cùng ngày, trở ra lấy xe để trở về nhà thì anh K phát hiện xe của mình đã mất. Anh K báo sự việc với quản lý nhà sách và yêu cầu bồi thường. Nhà sách cho rằng do đã hợp đồng với công ty bảo vệ trông coi tài sản nên trách nhiệm bồi thường thuộc về công ty bảo vệ. Đại diện nhà sách là ông H cũng cho biết: nhà sách đã hợp đồng với một công ty bảo vệ để giữ xe cho khách, “nếu có rủi ro mất xe thì công ty bảo vệ phải có trách nhiệm với khách hàng”.

Công ty bảo vệ sau khi làm việc đã đồng ý bồi thường cho anh K45 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó công ty này đổi ý, không chấp nhận bồi thường như thỏa thuận. Và theo như đại diện giám đốc Công ty bảo vệ là ông B thì công ty ông sẵn sàng bồi thường cho khách chỉ với điều kiện là phải đợi cơ quan công an xác minh ghi rõ nguồn gốc chiếc xe trên. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Trả lời:

Theo như những thông tin bạn đưa ra, căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành, xét thấy:

Thứ nhất, khi anh K đến nhà sách và đã gửi chiếc xe SH và được bảo vệ ghi vé xe thì việc gửi xe của anh K và nhân viên bảo vệ giữ xe được xem là một hợp đồng gửi giữ tài sản, bởi lẽ theo quy định của Bộ luật dân sự “hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công” (Điều 554 BLDS 2015). Vé gửi xe được xem xét như là một bằng chứng xác nhận về việc thỏa thuận việc gửi xe này.

Và theo Điều 557 Bộ luật Dân sự năm 2015, bên giữ tài sản phải có nghĩa vụ:

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn, nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng

Do vậy, khi đến 3h chiều cùng ngày, khi trở ra lấy xe để trở về thì anh K phát hiện xe của mình đã mất. Thì trong trường hợp này, phía bên nơi giữ xe làm mất xe thì phải chịu trách nhiệm bồi thường cho anh K.

Thứ hai, theo thông tin trong tình huống của bạn, thì khi phát hiện xe của mình bị mất thì anh K đã kịp thời báo cho quản lý nhà sách biết về sự việc, và yêu cầu bồi thường. Việc đòi bồi thường của anh K là hoàn toàn đúng của pháp luật, bởi lẽ theo quy định tại Điều 556 BLDS  thì bên gửi giữ tài sản có quyền “yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”. Vậy ai có nghĩa vụ phải bồi thường cho anh K?

Theo như thông tin mà bạn nêu ra, thì nhà sách đã hợp đồng với công ty bảo vệ trông coi tài sản. Và theo như lời đại diện của nhà sách thì, giữa nhà sách ký hợp đồng để công ty bảo vệ giữ xe cho khách, và nếu có rủi ro mất xe thì công ty bảo vệ phải có trách nhiệm với khách hàng. Như vậy thì tùy vào thỏa thuận về trách nhiệm bồi thường trong hợp đồng giữa nhà sách và công ty bảo vệ để xác định chủ thể bồi thường. Tuy nhiên, trên thực tế, trong hợp đồng được ký với công ty bảo vệ thì luôn quy định nếu xảy ra mất xe thì công ty bảo vệ phải bồi thường. Do vậy, trong trường hợp này người có trách nhiệm bồi thường cho anh K là công ty bảo vệ.

Bên cạnh đó, trong tình huống nêu trên, thì người trực tiếp trông coi tài sản là nhân viên bảo vệ. Và do vậy trong việc làm mất xe, nhân viên bảo vệ cũng có trách nhiệm. Và theo quy định tại Điều 600 BLDS về bồi thường thiệt hại do người làm công, người họ nghề gây ra thì: “Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”. Và vì vậy, Công ty bảo vệ phải bồi thường thiệt hại cho anh K vì nhân viên bảo vệ của công ty đã làm mất xe của anh trong thời gian thực hiện việc trông giữ xe tại nhà sách, tuy nhiên, công ty có quyền yêu cầu nhân viên bảo vệ nêu trên – người có lỗi trong việc làm mất xe phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật. Ngoài ra công ty cũng có thể thỏa thuận với người bảo vệ về việc ai sẽ đứng ra bồi thường. Và theo quy định của pháp luật thì thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời, các bên có thể tự thỏa thuận về mức bồi thường.

Ngoài ra, về việc, công ty bảo vệ đổi ý, không chấp nhận bồi thường như thỏa thuận. và theo như đại diện giám đốc Công ty bảo vệ là ông B thì công ty ông sẵn sàng bồi thường cho khách chỉ với điều kiện là phải đợi cơ quan công an xác minh ghi rõ nguồn gốc chiếc xe trên. Trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của mình, tránh trường hợp công ty bảo vệ cố tình trì hoãn việc bồi thường cho khách hàng bằng việc phải đợi kết luận của cơ quan công an, thì khi yêu cầu bồi thường, thì anh K phải xuất trình các giấy tờ xe để chứng minh mình là chủ xe, vé gửi giữ xe và các giấy tờ khác có liên quan. Bởi lẽ, thỏa thuận bồi thường nêu trên là vụ việc dân sự nên người mất cần xuất trình các giấy tờ để chứng minh mình là chủ xe hợp pháp. Chỉ khi nào nghi ngờ vụ việc có dấu hiệu hình sự, nguồn gốc xe có dấu hiệu bất hợp pháp thì lúc đấy cơ quan công an mới vào cuộc, điều tra làm rõ, chứ không phải vụ việc nào cũng cần kết luận của cơ quan công an.

Hơn nữa, nếu không thỏa thuận được về mức bồi thường, hoặc bên nhận gửi giữ xe không chịu bồi thường theo thỏa thuận thì người mất xe – anh K có thể làm đơn khởi kiện ra tòa để đòi bồi thường.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165