Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (05/07/2020)

Hiệu lực của tuyên bố miệng về tặng cho bất động sản

Trong buổi họp gia đình, bố mẹ chồng tôi có tuyên bố trước anh em họ hàng là sẽ cho vợ chồng tôi mảnh đất ở cạnh nhà. Tuy nhiên, trong thời gian chờ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất thì vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn và ly hôn. Vậy, luật sư cho tôi hỏi mảnh đất đó có được coi là tài sản chung của 2 vợ chồng không? Vì việc tặng cho đất này có nhiều người chứng kiến, có thể đứng ra làm nhân chứng tại tòa.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của AZLAW. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau: Mảnh đất mà bố mẹ chồng bạn tuyên bố cho vợ chồng bạn là bất động sản nên sẽ được quản lý bởi luật dân sự 2015 và luật đất đai 2014

Khoản 1 Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tặng cho bất động sản như sau: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật”.

Trường hợp của bạn, bố mẹ chồng mới chỉ tuyên bố miệng, không có văn bản nên việc tặng cho mảnh đất này được coi là không hợp pháp. Theo đó, mảnh đất nêu trên vẫn thuộc quyền sở hữu của bố mẹ chồng bạn, không phải là tài sản chung của vợ chồng bạn hay tài sản riêng của chồng bạn. Như vậy, mảnh đất này không được tính vào phần tài sản được chia khi vợ chồng bạn ly hôn.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165