Liên hệ tư vấn 1900.6165

Hình thức xử lý đối với người ngoại tình

Tôi có một vấn đề muốn luật sư tư vấn. Gần đây, tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ bất chính với một người phụ nữ khác. Chồng tôi nói dối tôi là đi công tác để đến ở nhà cô ta như vợ chồng. Tôi đã nói chuyện với cả chồng tôi vì không muốn làm to chuyện nhưng chồng tôi vẫn tiếp tục ngoại tình với cô ta. Luật sư cho tôi hỏi pháp luật có quy định nào xử phạt và răn đe người ngoại tình không? Hiện tại tôi không muốn ly hôn vì sợ ảnh hưởng đến con. Nếu anh ta tiếp tục tôi sẽ ly hôn.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến AZLAW. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ghi nhận nguyên tắc “hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng” (Khoản 1 Điều 2 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Bên cạnh đó, pháp luật nghiêm cấm hành vi: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” (điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Do đó, hành vi của chồng bạn được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Trước hết, bạn nên cố gắng khuyên nhủ chồng để bảo vệ hạnh phúc gia đình mình và tránh gây ra tổn thương về tinh thần cho con cái sau này.

Hình phạt đối với hành vi chung sống với người khác như vợ chồng khi đã có vợ/ chồng tùy thuộc vào hậu quả mà hành vi này gây ra. Đối với những trường hợp như của bạn, chưa có hậu quả nghiêm trọng xảy ra (vợ chồng ly hôn, con cái tự sát…); pháp luật có quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này. Cụ thể, phạt tiền từ 1.000.000đ đến 3.000.000đ với hành vi:
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; (điểm b khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP).
Hình thức phạt tiền nhằm răn đe và cảnh cáo những người có hành vi ngoại tình nhưng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đặt ra trường hợp chồng bạn không hối lỗi, vẫn tiếp tục ngoại tình dẫn đến việc ly hôn thì hành vi này đã cấu thành tội phạm hình sự. Trong trường hợp này, chồng bạn và người tình sẽ bị cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm (Khoản 1 Điều 182 Bộ luật hình sự 2015)

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165